Thành phố đô thị vệ tinh của Thái Nguyên chính thức 'nâng cấp' lên đô thị loại II

18-04-2024 22:30|Thảo Đan

Thành phố của Thái Nguyên này có tổng diện tích khoảng 97,31km2 vừa được Thủ tướng ký quyết định công nhận là đô thị loại II.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 17/4/2024 công nhận thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II.

Theo đó, công nhận thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II (phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của thành phố Sông Công hiện hữu, gồm 7 phường và 3 xã, tổng diện tích là 9.730,56ha).

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 17/4/2024.

>> Tỉnh có vị trí 'đắc địa' nằm trong vùng quy hoạch Thủ đô, đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI

Sông Công là thành phố công nghiệp nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên; là đô thị bản lề trung chuyển, giao lưu hàng hóa giữa tỉnh Thái Nguyên với các đô thị xung quanh, nhất là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thành phố Sông Công có tổng diện tích khoảng 97,31km2 , trong đó khu vực nội thị bao gồm 7 phường với diện tích 51,12km2 , khu vực ngoại thị bao gồm 3 xã với diện tích 11,28km2 . Dân số toàn đô thị năm 2022 là 128.357 người, mật độ dân số toàn đô thị là 1.319 người/km 2 , tỷ lệ dân số khu vực nội thị đạt 81,8%, tỷ lệ tăng dân số hằng năm đạt 1,92%.

Thành phố Sông Công: Quyết tâm, đồng lòng xây dựng đô thị loại II

TP. Sông Công

>> Được Samsung 'rót' 7,5 tỷ USD, tỉnh có 3 thành phố 'trở mình' thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới

Thành phố Sông Công là đô thị vệ tinh của tỉnh Thái Nguyên, có vị trí thuận lợi, kết nối thuận tiện và nhanh chóng với các khu vực trong vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Trung du miền núi phía Bắc; nằm trên tuyến giao thông liên kết với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; liên kết thuận tiện với cảng hàng không Quốc gia và Quốc tế; đồng thời cũng có vị trí an ninh quốc phòng quan trọng.

Tận dụng những lợi thế đó, thành phố Sông Công đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng xây dựng - công nghiệp - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị năm 2022 là 81,97%. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân trong 3 năm gần nhất đạt 10,7%.

Trong năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của thành phố Sông Công đạt 5,97 triệu đồng người/tháng, cao gấp 1,42 lần thu nhập bình quân đầu người trên cả nước; tỷ lệ hộ nghèo chuẩn đa chiều giảm xuống còn 1,91%. Trong năm đó, thu ngân sách của thành phố là 1.587 tỷ đồng, chi ngân sách là 1.400 tỷ đồng...

>> Địa phương là 'gà đẻ trứng vàng' của Thái Nguyên 'ráo riết' tìm chủ đầu tư cho dự án khu đô thị nghìn tỷ

Địa phương là 'gà đẻ trứng vàng' của Thái Nguyên 'ráo riết' tìm chủ đầu tư cho dự án khu đô thị nghìn tỷ

Quả bóng vàng nữ Việt Nam đầu quân cho Thái Nguyên T&T

Thái Nguyên dồn lực đẩy nhanh nhiều dự án trọng điểm, sẵn sàng đón ‘đại bàng’

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/thanh-pho-do-thi-ve-tinh-cua-thai-nguyen-chinh-thuc-nang-cap-len-do-thi-loai-ii-231282.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thành phố đô thị vệ tinh của Thái Nguyên chính thức 'nâng cấp' lên đô thị loại II
POWERED BY ONECMS & INTECH