Tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi Đông Bắc sắp lên TP trực thuộc Trung ương sở hữu thêm một thành phố đô thị loại II

19-04-2024 04:09|Quốc Chiến

Đây là thành phố công nghiệp nằm ở phía Nam của tỉnh này, đồng thời cũng là đô thị bản lề trung chuyển, giao lưu hàng hóa giữa địa phương với các đô thị xung quanh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 17/4/2024 công nhận TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II.

Theo đó, Chính phủ công nhận TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại II (phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của TP. Sông Công hiện hữu, gồm 7 phường và 3 xã, tổng diện tích là 9.730,5ha). Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 17/4/2024.

>> Cập nhật tiến độ 'siêu' dự án gần 12.000 tỷ đồng từng được 'ông lớn' FLC, T&T quan tâm tại tỉnh Tây Nguyên duy nhất sẽ lên TP trực thuộc Trung ương

Sông Công là thành phố công nghiệp nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên; là đô thị bản lề trung chuyển, giao lưu hàng hóa giữa tỉnh Thái Nguyên với các đô thị xung quanh, nhất là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

song-cong.jpg
TP. Sông Công chính thức được công nhân thành đô thị loại II

TP. Sông Công có tổng diện tích khoảng 97,31km2 , trong đó khu vực nội thị bao gồm 7 phường với diện tích 51,12km2 , khu vực ngoại thị bao gồm 3 xã với diện tích 11,28km2 . Dân số toàn đô thị năm 2022 là 128.357 người, mật độ dân số toàn đô thị là 1.319 người/km2 , tỷ lệ dân số khu vực nội thị đạt 81,8%, tỷ lệ tăng dân số hằng năm đạt 1,92%.

TP. Sông Công là đô thị vệ tinh của tỉnh Thái Nguyên, có vị trí thuận lợi, kết nối thuận tiện và nhanh chóng với các khu vực trong vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Trung du miền núi phía Bắc; nằm trên tuyến giao thông liên kết với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; liên kết thuận tiện với cảng hàng không Quốc gia và Quốc tế; đồng thời cũng có vị trí an ninh quốc phòng quan trọng.

Tận dụng những lợi thế đó, TP. Sông Công đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng Xây dựng - Công nghiệp - Dịch vụ, giảm tỷ trọng Nông - Lâm - Ngư nghiệp. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị năm 2022 là 81,97%.

Mức tăng trưởng kinh tế bình quân trong 3 năm gần nhất đạt 10,7%. Trong năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của TP. Sông Công đạt 5,97 triệu đồng người/tháng, cao gấp 1,42 lần thu nhập bình quân đầu người trên cả nước; tỷ lệ hộ nghèo chuẩn đa chiều giảm xuống còn 1,91%. Cùng năm đó, thu ngân sách của thành phố là 1.587 tỷ đồng, chi ngân sách là 1.400 tỷ đồng...

Thái Nguyên là tỉnh tiếp giáp với Hà Nội có diện tích tự nhiên khoảng 3.550km2, dân số khoảng 1,3 triệu người (tính đến năm 2022).

Tỉnh Thái Nguyên được xem là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế của khu vùng Trung du miền núi Đông Bắc, đồng thời còn là cửa ngõ giao lưu kinh tế, xã hội giữa vùng Trung du miền núi với vùng Đồng bằng Bắc bộ.

Vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, đến năm 2030, tỉnh Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao và phấn đấu đến năm 2050 xây dựng tỉnh Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

>> Thành phố đông dân thứ hai Việt Nam: Dự án công viên điều hòa nằm 'sát vách' khu đô thị Vinhomes vẫn án binh bất động sau 8 năm thi công

Thành phố đông dân thứ hai Việt Nam: Dự án công viên điều hòa nằm 'sát vách' khu đô thị Vinhomes vẫn án binh bất động sau 8 năm thi công

Thành phố ùn tắc bậc nhất Việt Nam quyết tâm làm 14 tuyến đường sắt đô thị, buýt BRT nghìn tỷ một thời sẽ bị 'khai tử'?

Thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất Việt Nam sắp lên đô thị loại I, giá đất 'không phải dạng vừa'

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/tinh-thuoc-vung-trung-du-mien-nui-dong-bac-sap-len-tp-truc-thuoc-trung-uong-so-huu-them-mot-thanh-pho-do-thi-loai-ii-d120805.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi Đông Bắc sắp lên TP trực thuộc Trung ương sở hữu thêm một thành phố đô thị loại II
POWERED BY ONECMS & INTECH