Thêm ba mặt hàng được chính thức cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc, hứa hẹn sẽ bùng nổ
Ngày 19/8, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ký nghị định thư về việc chính thức cấp phép xuất khẩu thêm ba mặt hàng sang đất nước tỷ dân.
Lễ ký kết quan trọng được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo đó, ba mặt hàng được chính thức cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc gồm: sầu riêng đông lạnh, trái dừa tươi và cá sấu.
Sầu riêng đông lạnh, với giá trị gia tăng cao hơn so với sầu riêng tươi, đang trở thành tâm điểm chú ý. Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự đoán rằng xuất khẩu sầu riêng đông lạnh có thể đạt từ 400 đến 500 triệu USD ngay trong năm 2024.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội, nhấn mạnh nhu cầu khổng lồ của Trung Quốc đối với sản phẩm này. Khi chính thức xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, sầu riêng đông lạnh Việt Nam có thể tiếp tục bùng nổ vào năm 2025.
Việc mở cửa thị trường cho sầu riêng đông lạnh không chỉ giúp đa dạng hóa chế biến và giảm áp lực thời vụ thu hoạch mà còn tạo ra giá trị gia tăng lớn cho ngành sầu riêng.
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường khó tính như Trung Quốc, chất lượng sản phẩm phải được nâng cao, quy trình đóng gói phải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các cơ sở chế biến phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình đóng gói, truy xuất nguồn gốc và kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (HACCP). Đồng thời, năng lực cấp đông và kho lạnh bảo quản cũng cần được nâng cao.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet |
Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đã ký kết nghị định thư quan trọng cho việc xuất khẩu dừa tươi và cá sấu sang thị trường Trung Quốc. Đây là bước tiến quan trọng trong việc mở rộng quan hệ thương mại nông sản giữa hai quốc gia, đặc biệt trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dừa tươi là một mặt hàng xuất khẩu đầy triển vọng. Việc ký kết nghị định thư lần này không chỉ kết thúc quá trình đàm phán kỹ thuật mà còn mở ra cơ hội lớn cho dừa tươi Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Quốc với khối lượng xuất khẩu đáng kể.
Việt Nam đang khẳng định vị thế hàng đầu thế giới trong sản xuất và xuất khẩu dừa, với diện tích trồng ấn tượng lên tới 175.000 ha, chủ yếu nằm ở đồng bằng sông Cửu Long. Sự mở cửa thị trường Trung Quốc hứa hẹn sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu dừa tươi tăng thêm từ 200-300 triệu USD chỉ trong năm 2024 và tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.
Ngoài dừa tươi, ký kết nghị định thư cũng mở ra cơ hội lớn cho ngành nuôi cá sấu. Điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành mà còn đảm bảo các tiêu chuẩn cao về môi trường và phúc lợi động vật, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ và ổn định trong tương lai.
Trung Quốc đang nổi lên như một thị trường đầy hứa hẹn cho nông sản Việt Nam. Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đã đạt 2,2 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Đặng Phúc Nguyên, nhận định rằng xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc trở nên thuận lợi hơn nhờ chi phí logistics giảm. Đặc biệt, năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 500.000 tấn sầu riêng, mang về 2,3 tỷ USD, trong đó 90% được tiêu thụ tại Trung Quốc.
Trong sáu tháng đầu năm 2024, sầu riêng đã đạt kim ngạch 1,5 tỷ USD. Dự báo đến cuối năm 2024, giá trị xuất khẩu sầu riêng tươi có thể lên tới 3,5 tỷ USD.
Ngoài sầu riêng, Việt Nam còn xuất khẩu hơn 10 loại rau quả khác sang Trung Quốc, bao gồm thanh long, nhãn, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu, mít, chuối, măng cụt, khoai lang, và hiện tạm thời xuất khẩu chanh leo và ớt. Sự đa dạng này không chỉ khẳng định sức hút của nông sản Việt Nam mà còn mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên thị trường Trung Quốc.
Nếu không xuất khẩu được sầu riêng đông lạnh, khó đạt mục tiêu xuất khẩu 3 tỷ USD
Sầu riêng quả tươi đã xuất khẩu sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ