Tài chính Ngân hàng

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng

Tuân Nguyễn 28/07/2023 - 13:30

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các cơ quan có liên quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm, bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) và hoạt động của các công ty bảo hiểm. 

Bộ Tài chính nhanh chóng xác định, làm rõ có dấu hiệu sai phạm hay không, có hành vi gian dối, lừa đảo, vi phạm pháp luật hay không để có cơ sở xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và có giải pháp chấn chỉnh kịp thời, hiệu quả.

Đối với NHNN, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan này phối hợp với Bộ Tài chính trong việc thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ bảo hiểm, bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bên cạnh đó, để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, Thủ tướng yêu cầu NHNN phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Đồng thời, NHNN cũng khẩn trương thanh tra, kiểm tra, giám sát các ngân hàng thương mại trong hoạt động cấp tín dụng, rà soát lại toàn bộ các thủ tục, điều kiện cấp tín dụng.

NHNN cần có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, kịp thời, thực chất, hiệu quả để tăng nhanh khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, người dân, nâng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương có các giải pháp khả thi, hiệu quả đẩy mạnh triển khai thực hiện gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội. Rà soát lại các điều kiện cho vay thuận lợi, kiểm soát được và hiệu quả. Khẩn trương thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng giảm bớt khó khăn trước mắt, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ đầu năm 2023 đến nay, NHNN liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành. Hiện, mặt bằng lãi suất thị trường đã giảm trở về mức trước đại dịch Covid-19.

Đến cuối tháng 6/2023, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới giảm khoảng 1,0%/năm so với cuối năm 2022.

Tuy nhiên, tín dụng 6 tháng đầu năm vẫn tăng chậm so với cùng kỳ các năm trước. Đến ngày 30/6, tín dụng đối với nền kinh tế mới chỉ tăng 4,73% so với cuối năm 2022.

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ phải có vốn điều lệ tối thiểu 750 tỷ đồng

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/thu-tuong-chi-dao-tang-kha-nang-tiep-can-von-kiem-tra-hoat-dong-bancassurance-2170602.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng
POWERED BY ONECMS & INTECH