Thủ tướng: Không siết tín dụng bất động sản ồ ạt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

17-07-2022 10:12|Như Quỳnh

Vừa qua, phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý song sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước.

Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững được kết nối trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc trung ương và có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cùng nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những mặt được, chưa được của thị trường bất động sản và đưa ra một số đề xuất, giải pháp phát triển thị trường này an toàn, lành mạnh, bền vững.

Các ý kiến đều khẳng định vai trò quan trọng của thị trường bất động sản với nền kinh tế, góp phần thu hút các nguồn lực và thúc đẩy nhiều ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển.

Tuy nhiên, thị trường đang bộc lộ những hạn chế, bất cập, có những dấu hiệu chưa lành mạnh, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như việc giá bất động sản liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân.

Sau khi nghe 13 ý kiến phát biểu, kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, việc phát triển thị trường bất động sản thời gian qua cơ bản là đúng hướng, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững; không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước.

anh-29.jpg

Thủ tướng yêu cầu không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự nhưng rà soát, ngăn chặn, phát hiện những hành vi sai phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; không để đổ vỡ, bảo vệ những người làm đúng, bảo vệ, hài hòa lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Các quy định của pháp luật cần được rà soát để giải quyết các vấn đề vừa trước mắt, vừa lâu dài theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các cấp, nghiên cứu kỹ lưỡng; đề xuất thí điểm cơ chế chính sách tạo động lực, xung lực mới cho phát triển, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Xác định các phân khúc thị trường, các nhu cầu, như bất động sản công nghiệp, nhà ở công nhân, nhà thu nhập thấp để có chính sách phù hợp thúc đẩy thị trường, tập trung cho an sinh xã hội, tạo cơ hội cho người thu nhập thấp, "không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần". Đồng thời, phát triển hạ tầng chiến lược để tạo không gian phát triển mới, động lực phát triển mới, thúc đẩy hình thành các khu đô thị mới.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành khẩn trương hoàn thiện dự thảo, trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 ngày 31/12/2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Các bộ, ngành kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán, tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá.

Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện hoạt động phát hành trái phiếu, hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán đúng quy định pháp luật; tạo điều kiện, không làm cản trở các doanh nghiệp (có đủ năng lực, kết quả hoạt động kinh doanh tốt, lành mạnh… ) có thể huy động vốn để hỗ trợ phục hồi, phát triển.

Nghiên cứu, đề xuất để ban hành quy định về thuế đối với việc sử dụng bất động sản, đối với hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động hạn chế tình trạng mua đi, bán lại nhiều lần, hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ bất động sản và chống thất thoát nguồn thu của nhà nước.

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/thu-tuong-khong-siet-tin-dung-bat-dong-san-o-at-tang-cuong-cong-tac-kiem-tra-giam-sat-140558.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thủ tướng: Không siết tín dụng bất động sản ồ ạt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát