Tìm ra chế độ ăn giúp ngăn chặn một số loại ung thư phổ biến
Phát hiện này được coi là chìa khóa để ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Cancer Discovery của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ vào năm 2023 đã phát hiện rằng chế độ ăn ít chất béo có thể là chìa khóa để ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Trước đây, người ta cho rằng chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến sự hình thành khối u. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) và Đại học Adelaide (Úc), dưới sự dẫn dắt của tiến sĩ Daniel Thomas - Phó giáo sư Huyết học tại Đại học Adelaide, đã đảo ngược lý thuyết này.
Theo thông tin từ trang web của Đại học Adelaide, nghiên cứu được tài trợ bởi 3 quỹ nghiên cứu y khoa gồm: Hospital Research Foundation Group, Snowdome Foundation, Leukemia Foundation và hợp tác với Đại học Stanford (Mỹ), cho thấy rằng loại ung thư có đột biến gen IDH1 không thể phát triển nếu thiếu chất béo, chất có trong các thực phẩm như bơ và kem.
Tiến sĩ Thomas cho biết: “Chúng tôi đã mở rộng nghiên cứu trên nhiều loại ung thư, so sánh chế độ ăn bình thường với chế độ ăn hoàn toàn không có chất béo. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng các khối u có đột biến IDH1 đã ngừng phát triển khi thiếu chất béo”. Ông cũng nhấn mạnh: “Không giống như các khối u khác, ung thư có đột biến IDH1 lại “nghiện” lipid, chúng cần lipid để phát triển”.
Đột biến gen IDH1 là một dạng đột biến ác tính làm thay đổi hoạt động của tế bào và thường gặp trong các loại ung thư như ung thư máu, ung thư tủy xương, ung thư xương, ung thư ống mật và ung thư não. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những điểm yếu tiềm ẩn trong bệnh ung thư IDH1, điều này có thể giúp cải thiện phương pháp điều trị và tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.
Tiến sĩ Thomas cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã biết rằng khối u ung thư thường “ăn” đường, nhưng các khối u có đột biến IDH1 lại “nghiện” chất béo”. Ông khuyến cáo bệnh nhân ung thư đột biến IDH1 nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa.
Nghiên cứu này được đánh giá rằng, đã mở ra cơ hội cho các nghiên cứu dài hạn nhằm xác định liệu chế độ ăn ít lipid hoặc thuốc hạ lipid máu có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u này hay không.
>> Phát hiện cách tập thể dục có thể tạo ra các tế bào sát thủ tiêu diệt ung thư
Phát hiện phân tử đặc biệt làm tế bào ung thư 'tự hủy'
Bệnh nhân ung thư đầu tiên thế giới, khiến bác sĩ bị hàm oan suốt 200 năm