Tỉnh thành sẽ lên TP trực thuộc Trung ương, được 'ông lớn' Hàn Quốc rót hơn 700 triệu USD làm dự án đặc biệt nhất Châu Á

03-04-2024 00:03|Quốc Chiến

Đây là tỉnh thành nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ

Tại Hội nghị triển khai Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuối tuần qua đã làm rõ điểm mạnh, tiềm năng và định hướng của tỉnh trong tương lai.

Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt ngày 16/12/2023 xác định mục tiêu, đến năm 2030 Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000-18.500 USD.

Đến năm 2050, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero).

Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh và địa kinh tế độc đáo với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy kết nối liên vùng, đặc biệt là hệ thống cảng biển quốc tế, có khả năng tiếp nhận các tàu trọng tải đến 200 nghìn tấn để trở thành một trong những "cửa ngõ" kết nối quan trọng của vùng Đông Nam Bộ với cả nước, kết nối Việt Nam với quốc tế.

>> Tương lai tuyến cao tốc 147.000 tỷ dài nhất Việt Nam: Sẽ đặt chân đến 'nơi cuối cùng' Tổ quốc, mở rộng lên tới 10 làn xe

Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành "căn cứ địa" của ngành dầu khí - năng lượng, đi đầu trong phát triển hệ sinh thái kinh tế - dịch vụ biển, là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của đất nước.

nha-may
Nhà máy sản xuất BDO sinh học trong tương lai được vẽ bởi AI

Đến nay, tỉnh đã thu hút được 465 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký lên đến 33 tỷ USD (đứng thứ 3 cả nước, sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Cũng tại Hội nghị, đã có 15 dự án được lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tóng vốn đầu tư là 25.700 tỷ đồng và 1,48 tỷ USD.

Đáng chú ý, tại Hội nghị lần này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Lee Sang Woon, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Lee Sang Woon cho biết, Hyosung là doanh nghiệp Hàn Quốc được thành lập vào năm 1966 với doanh thu năm 2023 gần 20 tỷ USD.

Tập đoàn Hyosung đã trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực như dệt may, hóa chất, vật liệu công nghiệp, công nghiệp nặng, công nghệ thông tin với 36 cơ sở sản xuất trên toàn cầu.

Hyosung bắt đầu hoạt động đầu tư kinh doanh vào Việt Nam từ năm 2007. Tính đến nay, Hyosung đã đầu tư vào Việt Nam hơn 4 tỷ USD với khoảng 9.000 lao động đang làm việc tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Nam và Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Lee Sang Woon cũng nhấn mạnh, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược đầu tư của Hyosung tại Việt Nam.

Hyosung đã đầu tư 1,6 tỷ USD vào các nhà máy sản xuất Polypropylene và LPG. Hiện đang triển khai đầu tư 560 triệu USD vào nhà máy sản xuất sợi Carbon với các ứng dụng trong ngành hàng không, sản xuất cánh quạt tuabin gió và vật liệu lõi.

Ngoài ra, nhằm đón đầu thị trường vật liệu toàn cầu đang chuyển dịch hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hysoung có kế hoạch đầu tư tổng cộng 730 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất BDO sinh học với công suất 200.000 tấn/năm.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Hyosung Việt Nam liên quan đến việc triển khai dự án của doanh nghiệp này.

Đây là dự án đầu tiên tại châu Á sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất sản xuất sợi sinh học (nguyên liệu làm sợi vải spandex) từ đường thô, thay thế hoàn toàn nguyên liệu thô hóa thạch truyền thống như than đá. Sản phẩm Bio-BDO sau đó sử dụng để sản xuất sợi bio-spandex.

Hệ thống sản xuất tích hợp bio-spandex được tối ưu hóa để phục vụ tệp khách hàng trong thị trường dệt may bền vững toàn cầu, bao gồm các thương hiệu và nhà bán lẻ ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Bên cạnh đó, các ứng dụng của BDO có thể mở rộng sang lĩnh vực chế tạo nhựa kỹ thuật, bao bì phân hủy sinh học, đế giày dép, hợp chất công nghiệp và nhiều ngành công nghiệp khác.

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với TP. HCM và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không và đường thủy.

>> Viên chức nhà nước, nghệ sĩ, vận động viên sẽ nằm trong diện được mua nhà ở xã hội?

Tương lai tuyến cao tốc 147.000 tỷ dài nhất Việt Nam: Sẽ đặt chân đến 'nơi cuối cùng' Tổ quốc, mở rộng lên tới 10 làn xe

Viên chức nhà nước, nghệ sĩ, vận động viên sẽ nằm trong diện được mua nhà ở xã hội?

Cập nhật tiến độ 4 công trình giao thông quan trọng 15.000 tỷ mở ra liên kết giữa Hà Nội với các địa phương trong khu vực

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/tinh-thanh-se-len-tp-truc-thuoc-trung-uong-duoc-ong-lon-han-quoc-rot-hon-700-trieu-usd-lam-du-an-dac-biet-nhat-chau-a-d119441.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tỉnh thành sẽ lên TP trực thuộc Trung ương, được 'ông lớn' Hàn Quốc rót hơn 700 triệu USD làm dự án đặc biệt nhất Châu Á
POWERED BY ONECMS & INTECH