Toà tháp 7 tầng ‘nghiêng vẹo’ hơn cả tháp Pisa, chân tháp bị phá hủy nhưng vì sao vẫn đứng vững suốt nghìn năm qua?
Toà tháp này còn từng gặp vụ hỏa hoạn lớn, tuy nhiên, kiến trúc đặc trưng của công trình vẫn giúp nó tồn tại.
Tháp Hộ Châu tại Thượng Hải, Trung Quốc được biết đến là tòa tháp cổ với độ nghiêng còn lớn hơn cả tháp Pisa nổi tiếng của Italia, là địa danh rất nên đến thăm khi du khách có dịp tới Thượng Hải.
Toà tháp này có độ nghiêng là 7,1 độ, trong khi đó, tháp Pisa của "xứ sở hình chiếc ủng" chỉ có độ nghiêng chừng 3,97 độ. Dù có độ nghiêng lớn thậm chi nhìn như "xiêu vẹo" nhưng tòa tháp vẫn đứng sừng sững không đổ suốt gần 1.000 năm qua.
Tháp Hộ Châu cao 19m, gồm 7 tầng, giữa những ngọn núi bao quanh, nghiêng 7,1 độ về phía đông nam. Độ nghiêng tăng từ 6,51 độ vào những năm 1980. Không chỉ có độ nghiêng lớn, phần chân của tháp Hộ Châu còn bị phá hủy nghiêm trọng do từng xảy ra một vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, kiến trúc đặc trưng của công trình vẫn giúp nó tồn tại.
Theo tài liệu ghi lại, công trình được xây dựng từ năm 1079. Ban đầu, tháp được làm một cách trọn vẹn chứ không hề "nghiêng vẹo" như ngày nay. Chính Hoàng đế Cao Tông của nhà Tống đã để 5 hạt xá lị bên trong tòa bảo tháp.
Vào năm 1788, một trận hỏa hoạn lớn xảy ra đã phá hủy công trình, khiến phần chân tháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù vậy, đến nay tháp vẫn đứng vững. Sự kỳ diệu này không chỉ nằm ở ngoại hình độc đáo của tháp mà còn xuất phát từ kỹ thuật xây dựng tinh vi và sự sáng tạo của con người.
Theo giới chuyên môn, tháp Hộ Châu có kiến trúc đặc biệt với kết cấu gồm 8 mặt. Cách mỗi mặt tháp lại xây một cánh cửa. Những cánh cửa của từng tầng trong tháp được đặt vị trí so le nhau. Nhờ cách bố trí này giúp cánh cửa có thể trụ vững từng tầng tháp.
Bên cạnh đó, công trình còn có hai lớp tường bao liên kết với nhau để chịu lực từ trọng lượng. Qua đó, giúp đảm bảo cân bằng lực của tòa tháp. Chính nhờ kỹ thuật xây dựng đặc biệt này giúp tháp Hộ Châu tồn tại suốt gần 1.000 năm qua, bất chấp những ảnh hưởng của mưa gió, thiên tai, mà chưa hề có dấu hiệu sụp đổ.
Nguyên liệu xây dựng tháp cũng góp phần quan trọng vào sự bền vững của nó. Sự kết hợp giữa gạo và vôi đã tạo ra loại vữa giống xi măng thời hiện đại. Sự kết hợp này không chỉ cung cấp độ bền vững cho cấu trúc mà còn tạo ra khả năng chống lại tác động của thời tiết và thời gian.
Mặc dù vậy, nếu xét về sự nổi tiếng thì tháp Hộ Châu chưa có "tiếng tăm" như tháp nghiêng Pisa ở Italia, nhưng vẫn trở thành địa danh nên đến thăm khi du khách có dịp tới Thượng Hải.