TP. Hà Nội ra 21 yêu cầu với nhà trọ, 19 khuyến cáo với người ở trọ để đảm bảo phòng cháy chữa cháy​

26-05-2024 14:00|Chi Chi

Để gia tăng công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã đưa ra 21 yêu cầu với chủ nhà trọ và 19 khuyến cáo với người thuê trọ.

Theo báo VNExpress, Công an TP. Hà Nội ngày 25/5 đã đưa ra 21 yêu cầu đối với Ban quản lý, chủ, người đại diện khu nhà ở kết hợp nhiều căn hộ (chung cư mini) và chủ nhà trọ, đồng thời đưa ra những khuyến cáo với người thuê trọ để đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Yêu cầu đối với bên cho thuê trọ

Chủ trọ cần định kỳ kiểm tra phương tiện phòng cháy, cứu nạn và bảo dưỡng thường xuyên. Xe máy, xe đạp điện để đúng vị trí, không vượt quá số lượng, không để chung với các thiết bị dễ cháy nổ như tủ điện, máy bơm. Các xe không được sắp xếp ở vị trí che khuất phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, tránh gây cản trở khi có sự cố. Lối thoát phải đảm bảo an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người thuê trọ.

Người cho thuê trọ phải đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Ảnh minh họa

Người cho thuê trọ phải đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Ảnh minh họa

Yêu cầu chủ trọ không lắp đặt "chuồng cọp", bịt lối thoát nạn; lối thoát nạn phải thông thoáng, không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Nơi cho thuê phòng trọ cần có lối thoát nạn dự phòng, có thể là thang sắt ngoài nhà, thang dây, dây thả chậm, lối lên mái, ra ban công, sân thượng sang nhà liền kề. Đối với khu nhà trọ một tầng cần đảm bảo lối thoát chính ra bên ngoài thông thoáng, không bị cản trở.

Chủ trọ phải tổ chức diễn tập định kỳ, cung cấp hướng dẫn phòng cháy cho tất cả cư dân; trang bị đầu báo cháy tự động tại các tầng, gian, lối đi chung và trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, các dụng cụ phá dỡ phù hợp với quy mô, đặt ở nơi thuận tiện khi cần sử dụng.

>> Khu vực vừa xảy vụ cháy thương tâm tại Hà Nội: Giật mình về con số nhà trọ và các công trình sai phép

Khuyến cáo đối với người thuê trọ, ở trọ

Người thuê cần nắm vững kiến thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy; thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắn mạch.

Người dân không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm; trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà phải tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Không sạc xe đạp điện, xe máy điện qua đêm. Ảnh minh họa

Không sạc xe đạp điện, xe máy điện qua đêm. Ảnh minh họa

Người dân cũng cần sử dụng bếp gas đảm bảo chất lượng, không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở; bố trí nơi thờ cúng phù hợp. Chìa khóa phòng phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho cả gia đình. Mỗi hộ gia đình nên trang bị bổ sung hệ thống, thiết bị báo cháy tự động, mặt nạ phòng độc, thang dây, ống tụt cứu người.

Đối với kiểu nhà ống, nhà kín, lối thoát nạn duy nhất khi gặp hỏa hoạn chính là cửa mặt tiền. Nếu xảy ra hỏa hoạn, người dân được khuyến cáo bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, đến nơi an toàn qua cửa chính và lối thoát nạn thứ hai và tuyệt đối không được núp trong phòng.

>> Lộ diện top 10 chung cư Hà Nội tăng giá nhanh nhất đúng thời điểm bị 'gắn mác ngáo giá'

Khu vực vừa xảy vụ cháy thương tâm tại Hà Nội: Giật mình về con số nhà trọ và các công trình sai phép

Từ vụ cháy nhà trọ 14 người tử vong: 'Yếu huyệt' khiến nguy cơ cháy nổ chực chờ

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/tp-ha-noi-ra-21-yeu-cau-voi-nha-tro-19-khuyen-cao-voi-nguoi-o-tro-de-dam-bao-phong-chay-chua-chay-d123595.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
TP. Hà Nội ra 21 yêu cầu với nhà trọ, 19 khuyến cáo với người ở trọ để đảm bảo phòng cháy chữa cháy​
POWERED BY ONECMS & INTECH