TS Cấn Văn Lực: Kiến nghị NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng ngay trong tháng 2 này

17-02-2023 14:54|Vàng Chan

Vị chuyên gia này cho hay, NHNN cân nhắc sớm cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng ngay trong tháng này để tổ chức tín dụng chủ động triển khai thực hiện sớm.

Là chuyên gia đầu tiên phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về bất động sản sáng 17/2, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường BĐS hiện nay có hiện tượng "bất thường", bởi kinh tế vĩ mô rất tốt nhưng thị trường BĐS lại gần như "đóng băng" và rõ ràng là có điểm nghẽn cần tháo gỡ.

"Đối với NHNN, cân nhắc sớm cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng ngay trong tháng này để tổ chức tín dụng chủ động triển khai thực hiện sớm", chuyên gia Lực chia sẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thời gian qua, áp lực lớn đối với vốn tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực bất động sản không phải do điều hành tín dụng mà do những khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

TS Cấn Văn Lực: Kiến nghị NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng ngay trong tháng 2 này
Nguồn: Baochinhphu.vn

Nguyên nhân là do doanh nghiệp phát hành trái phiếu để phát triển bất động sản nhưng chọn điều kiện phát hành dễ và không quản lý tốt dòng tiền nên bị động khi sự cố xảy ra.

"Về giải pháp, doanh nghiệp cần có bộ phận theo dõi, đánh giá, tổng hợp, dự báo tình hình để chủ động điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh để không bị động, không nên đầu tư dàn trải nhiều dự án cùng lúc", NHNN đánh giá.

Bên cạnh đó, nhà điều hành cho rằng, doanh nghiệp phải chú trọng việc xây dựng kế hoạch, kiểm soát, theo dõi dòng chu chuyển tiền tệ để có giải pháp chủ động không để lâm vào tình trạng bị động, tắc nghẽn dòng tiền,... Ngoài ra cần đẩy mạnh cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực tài chính.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục dành vốn tín dụng cho dự án đủ điều kiện pháp lý, dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ. Đồng thời kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với bất động sản cao cấp, không có nhu cầu thực, kinh doanh đầu cơ, làm giá,...

TS Cấn Văn Lực: Mang lại ít hiệu ứng lan tỏa tích cực, vàng không được khuyến khích đầu tư

TS Cấn Văn Lực: 'Các động lực tăng trưởng đang phục hồi, dù không đều'

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ts-can-van-luc-kien-nghi-nhnn-cap-han-muc-tang-truong-tin-dung-ngay-trong-thang-2-nay-169961.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
TS Cấn Văn Lực: Kiến nghị NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng ngay trong tháng 2 này
POWERED BY ONECMS & INTECH