Bất động sản

Vì sao khu dân cư ở bãi sông Hồng không thể từ chối di dời?

Phương Hà 16/06/2024 10:00

Tại phiên họp giải trình UBND TP. Hà Nội đã trả lời kiến nghị của quận Long Biên về nội dung người dân khu dân cư Bắc Cầu chưa đồng thuận di dời thực hiện dự án thoát lũ.

Bắc Cầu trước đây là làng cổ thuộc phủ Từ Sơn (Bắc Ninh), sau đó sáp nhập địa giới về huyện Gia Lâm, nay thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Hiện nay, Bắc Cầu là khu dân cư đông đúc, nhà cửa san sát trải dài suốt trục đường chính hơn 3km nối liền đê Ngọc Thụy.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khu dân cư Bắc Cầu thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn khi có lũ. Do đó, quyết định 257/2016, Quyết định 429/2023 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình xác định Bắc Cầu là 1 trong 10 khu dân cư phải di dời.

Trước thông tin này, nhiều thế hệ ở làng Bắc Cầu đều cho rằng chủ trương này chưa phù hợp.

Chia sẻ với VOV, ông M, người dân thuộc Tổ dân phố 34, phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy cũng không đồng tình di dời: “Làng Bắc Cầu có hơn 30 dòng họ lớn nhỏ, gắn bó với nhau tình làng nghĩa xóm. Nếu bây giờ lấy lí do lòng sông co hẹp thì chúng tôi đi đâu và di dời dân chúng tôi thì đất ở đây để làm gì?”.

bac-cau-1626772917593175968464
Nguồn: báo Pháp luật

Mới đây, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tại phiên họp giải trình UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời kết quả giải quyết kiến nghị còn tồn tại theo Nghị quyết số 31 của HĐND thành phố (từ ngày 20/11/2023 đến 30/4/2024), trong đó trả lời kiến nghị của quận Long Biên về nội dung người dân khu dân cư Bắc Cầu chưa đồng thuận di dời thực hiện dự án thoát lũ. Đề nghị nâng cấp kè quanh làng và cho phép người dân không phải di dời, được sinh sống ổn định như cũ.

Đối với nội dung kiến nghị của cử tri, UBND quận Long Biên đã có báo cáo, UBND Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố xem xét theo quy định.

Hiện nay, phương án phòng, chống lũ của tuyến sông có đê trong quy hoạch tỉnh (quy hoạch TP. Hà Nội) chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; ngày 15/3/2022, UBND TP. Hà Nội ban hành các Quyết định số 1046/QĐ-UBND và số 1045/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống trong đó giao UBND quận Long Biên tổ chức triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ và các khu vực cần di dời.

Sau khi UBND quận Long Biên hoàn thành việc lập quy hoạch và được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ xác định cụ thể diện tích các khu cần bảo vệ cũng như di dời.

>> VSIP ‘bấm nút’ khởi công khu công nghiệp lớn nhất Lạng Sơn

Bến cảng trăm tuổi lâu đời nhất Hải Phòng phải di dời, 'nhường chỗ' cho 'đại dự án' 6.300 tỷ

Hải Phòng: di dời cảng Hoàng Diệu phục vụ dự án xây dựng cầu Nguyễn Trãi

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/vi-sao-khu-dan-cu-o-bai-song-hong-khong-the-tu-choi-di-doi-d125189.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vì sao khu dân cư ở bãi sông Hồng không thể từ chối di dời?
POWERED BY ONECMS & INTECH