Vì sao người bán thường treo thịt bò lên cao trong khi thịt lợn lại bày trên bàn?

16-05-2024 10:30|Nhật Linh

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là thói quen của người bán nhưng thực tế có lý do sau việc này.

Dù cả thịt lợnthịt bò đều là các loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, nhưng cách bày bán chúng ở các chợ dân sinh thường khác nhau. Sự khác biệt đó làm nhiều người tò mò về lý do tại sao thịt bò thường được treo cao lên trong khi thịt lợn thường được đặt trên mặt bàn.

Thịt lợn tiêu thụ nhanh hơn thịt bò

Thịt lợn thường có tốc độ tiêu thụ nhanh hơn so với thịt bò. Về mặt giá cả, thịt lợn thường rẻ hơn thịt bò và có thể chế biến thành nhiều món ăn hơn, do đó thường được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày. Điều này làm cho việc bày thịt lợn trên mặt bàn giúp cho người mua dễ dàng lựa chọn và người bán dễ dàng thực hiện quá trình cắt và chế biến.

Thịt bò thường được bày trên giá để tiết kiệm không gian, thường ở dạng các tảng lớn, dễ dàng cho việc cắt, xẻ, loại bỏ gân cơ thừa hoặc róc xương

Thịt bò thường được bày trên giá để tiết kiệm không gian, thường ở dạng các tảng lớn, dễ dàng cho việc cắt, xẻ, loại bỏ gân cơ thừa hoặc róc xương

Trong khi đó, thịt bò thường được bày trên giá để tiết kiệm không gian, thường ở dạng các tảng lớn, dễ dàng cho việc cắt, xẻ, loại bỏ gân cơ thừa hoặc róc xương. Ngoài ra, thịt lợn nhiều mỡ nên nếu treo lên cao, người mua sẽ nhìn thấy rõ nhất phần mỡ của thịt, trông sẽ kém hấp dẫn.

Thịt bò treo lên hấp dẫn, dễ bảo quản hơn

Việc treo thịt bò lên sẽ hấp dẫn và dễ bảo quản hơn. Ở môi trường chợ thường ẩm ướt và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, việc treo thịt bò giúp tránh việc thịt nhanh chóng bị hỏng do tác động của vi khuẩn. Đồng thời, thịt bò thường bán chậm hơn thịt lợn, việc treo thịt không chỉ thuận tiện cho việc cắt bán mà còn giúp thông thoáng không gian, giữ cho thịt khô ráo và tránh bị dính máu và nước trên bàn, từ đó hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Việc bày thịt lợn trên mặt bàn giúp cho người mua dễ dàng lựa chọn và người bán dễ dàng thực hiện quá trình cắt và chế biến

Việc bày thịt lợn trên mặt bàn giúp cho người mua dễ dàng lựa chọn và người bán dễ dàng thực hiện quá trình cắt và chế biến

Thịt bò thường chủ yếu là thịt nạc và ít mỡ. Người mua thường chỉ quan tâm đến thịt nạc, do đó khi bán thịt bò, người bán cần phải loại bỏ phần gân trắng ở giữa. Việc treo thịt bò giúp cho việc loại bỏ phần gân trắng trở nên dễ dàng hơn, và việc róc xương cũng trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, việc thấy thịt được treo lên cũng giúp họ dễ dàng nhận biết được đó là thịt bò, không phải thịt lợn.

Về mặt giá cả, thịt lợn thường rẻ hơn thịt bò và có thể chế biến thành nhiều món ăn hơn, do đó thường được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày

Về mặt giá cả, thịt lợn thường rẻ hơn thịt bò và có thể chế biến thành nhiều món ăn hơn, do đó thường được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày

Ngầm khẳng định thịt tươi ngon, không bơm nước

Một số tiểu thương có thể thực hiện các hành động gian lận để tăng lợi nhuận bằng cách bơm nước vào thịt bò để tăng trọng lượng. Do đó, việc treo thịt bò lên cao như một cách ngầm khẳng định chất lượng của sản phẩm đang được bày bán là tươi ngon, không có việc bơm nước từ đó tăng lượng mua.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng tin rằng việc treo thịt bò sẽ làm cho sợi cơ trong thịt trở nên mềm mại và đàn hồi hơn. Khi chế biến, miếng thịt cũng sẽ mềm và dễ nhai hơn.

>> 3 kiểu ăn thịt bò tăng nguy cơ ung thư, người Việt không biết vẫn ăn hàng ngày

2 loạt hạt là 'thủ phạm gây ung thư', còn độc hơn cả đồ ăn nhanh hay thịt nướng nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn mà không hề hay biết

Loại quả nhớt nhưng bán đầy chợ, được coi là ‘nhân sâm xanh’, bổ máu không kém thịt bò lại hạ đường huyết hiệu quả

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/vi-sao-nguoi-ban-thuong-treo-thit-bo-len-cao-trong-khi-thit-lon-lai-bay-tren-ban-d122782.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vì sao người bán thường treo thịt bò lên cao trong khi thịt lợn lại bày trên bàn?
POWERED BY ONECMS & INTECH