Vietcombank (VCB) chuẩn bị phát hành 2,8 tỷ cổ phiếu, trở thành quán quân vốn điều lệ nhóm ngân hàng

Nếu phương án phát hành tối đa gần 2,77 tỷ cổ phiếu VCB và tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng diễn ra thành công, Vietcombank sẽ trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận giữ lại năm 2021 và lợi nhuận còn lại luỹ kế đến hết năm 2018.

Theo đó, Vietcombank dự kiến sẽ phát hành tối đa gần 2,77 tỷ cổ phiếu, tương đương tăng vốn điều lệ thêm tối đa 58,4%. Vốn điều lệ hiện tại của ngân hàng là 47.325 tỷ đồng, mức vốn tối đa nếu phát hành thành công của ngân hàng là 75.000 tỷ đồng.

Hiện nay, quán quân vốn điều lệ ngân hàng thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với vốn điều lệ trong Giấy phép thành lập và hoạt động của VPBank là hơn 67.434 tỷ đồng. Như vậy, nếu phương án phát hành tối đa gần 2,77 tỷ cổ phiếu VCB thành công, Vietcombank sẽ lên "ngôi vương" vốn điều lệ ngân hàng.

Ngoài ra, ngân hàng cũng thông báo thời gian phát hành dự kiến là vào năm 2023, 2024, thời điểm cụ thể giao cho HĐQT quyết định sau khi được sự chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngân hàng cho biết, việc tăng vốn điều lệ là rất cần thiết trên cơ sở đánh giá quy mô vốn của Vietcombank so với các ngân hàng trong nước và khu vực. Vốn điều lệ của Vietcombank là thấp nhất trong số các NHTM Nhà nước, thấp hơn một số NHTM cổ phần và có khoảng cách lớn so với các ngân hàng hàng đầu trong khu vực.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng đánh giá, việc tìm kiếm nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính phủ hợp với mục tiêu của ngân hàng và sẵn sàng đầu tư vào thời điểm này là khá thách thức. Do đó việc thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư của Vietcombank vẫn chưa hoàn thành và đang tiếp tục xúc tiến.

Với vai trò là NHTM lớn góp phần hỗ trợ thực hiện các chính sách của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và đặc biệt là cỏ đủ nguồn lực tích cực tham gia phương án tái cơ cấu một tổ chức tín dụng yếu kém, Vietcombank cho biết cần bổ sung vốn để trở thành NHTM Nhà nước có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Vốn điều lệ tăng thêm sẽ được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của Vietcombank như vào một số lĩnh vực: đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ; xây dựng trụ sở làm việc, mở rộng mạng lưới; đầu tư cho quá trình chuyển đổi số; mở rộng hoạt động tín dụng, kinh doanh vốn; đảm bảo nguồn lực hỗ trợ tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém;...

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Vietcombank (VCB) chuẩn bị phát hành 2,8 tỷ cổ phiếu, trở thành quán quân vốn điều lệ nhóm ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO