Đối với một số loại quả, chúng ta thường chỉ ăn phần thịt quả và vứt bỏ vỏ mà không biết đây mới là "kho tàng dinh dưỡng".
Michelle Routhenstein, một chuyên gia dinh dưỡng phòng ngừa tim mạch ở Hoa Kỳ, chia sẻ trên trang Very Well rằng vỏ của nhiều loại trái cây và rau củ chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất như kali và magiê, làm tăng giá trị dinh dưỡng của chế độ ăn uống của bạn.
Theresa Gentile, một chuyên gia dinh dưỡng và người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Quốc gia Hoa Kỳ, cũng đã nhấn mạnh rằng "vỏ là một nguồn dinh dưỡng không được tận dụng đúng mức và thường bị lãng phí. Chúng chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe mà thường bị bỏ đi".
Dưới đây là danh sách các loại củ quả mà bạn có thể sử dụng vỏ để bổ sung thêm dinh dưỡng và tránh lãng phí thực phẩm:
1. Quả kiwi
Routhenstein chia sẻ: "Tôi thích ăn cả quả kiwi, bao gồm cả vỏ, vì nó làm tăng gấp đôi lượng chất xơ và cung cấp thêm liều lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E, C và polyphenol".
Có một số nghiên cứu đã hỗ trợ những tuyên bố về lợi ích sức khỏe của việc ăn vỏ kiwi. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 đã khảo sát tác động của việc ăn ba quả kiwi, bao gồm cả vỏ và không bao gồm vỏ. Kết quả cho thấy việc ăn vỏ kiwi giúp giảm viêm và có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa.
2. Cà chua
Wan Na Chun, một chuyên gia dinh dưỡng đến từ Indianapolis (Hoa Kỳ), cho biết: "Vỏ cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene, giúp tăng cường collagen và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm cho làn da trở nên mịn màng và trẻ trung hơn".
Lượng lycopene trong vỏ cà chua cao gấp 2,5 lần so với phần cùi. Nó cũng là một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng như kẽm, mangan và đồng.
3. Cam quýt
Kat Garcia-Benson, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, chia sẻ: "Mặc dù không ăn thường xuyên nhưng tôi thích sử dụng hương vị từ vỏ cam quýt (cam, chanh, quýt) trong các món ăn và đồ uống không cồn. Việc này không chỉ làm tăng thêm hương vị mà còn có thể cung cấp thêm một chút chất dinh dưỡng".
Ăn vỏ cam quýt được xem là một lựa chọn bổ dưỡng vì chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Vỏ cam quýt chứa hàm lượng chất xơ cao hơn phần thịt bên trong, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Ngoài ra, vỏ cam quýt còn giàu vitamin C và các loại bioflavonoid khác nhau, có tính chất chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe da.
Chuyên gia dinh dưỡng Mandy Enright nói với trang Very Well: "Một trong những lợi ích lớn của vỏ cam quýt là polyphenol, giống như limonene có trong chanh. Những polyphenol này có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2".
Một nghiên cứu năm 2020 đã chỉ ra rằng các hợp chất cụ thể trong trái cây thuộc họ cam quýt - flavone polymethoxylated và flavanone - có thể giúp bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.
4. Khoai tây
Chrissy Arsenault, một chuyên gia dinh dưỡng tại Học viện Trainer (Hoa Kỳ), đã chia sẻ: “Vỏ khoai tây là một nguồn dinh dưỡng khác biệt, chứa hàm lượng vitamin C, kali, folate, magiê và phosphorus cao hơn so với khoai tây đã bị lột vỏ. Chúng cũng cung cấp thêm chất xơ, góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột và cảm giác no”.
Ngoài ra, vỏ khoai tây còn chứa nhiều hợp chất chức năng sinh học. Một nghiên cứu vào năm 2019 đã chỉ ra rằng chiết xuất từ vỏ khoai tây kích thích tổng hợp collagen loại I, một tác động có thể mang lại lợi ích trong việc chống lại quá trình lão hóa. Vỏ khoai tây cũng đã được chứng minh có hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa.
Enright lưu ý: "Một trong những flavonoid đáng chú ý trong vỏ khoai tây là quercetin, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và có tính chất kháng vi-rút, có thể ức chế sự giải phóng histamine, giúp ngăn chặn phản ứng dị ứng. Một chất dinh dưỡng quan trọng khác có trong vỏ khoai tây là choline, giúp hỗ trợ chức năng não của chúng ta (bao gồm cả tâm trạng và trí nhớ)".
5. Cà rốt
Arsenault cũng tin rằng vỏ cà rốt là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà bạn không nên bỏ qua.
"Vỏ cà rốt chứa nhiều chất xơ, beta-carotene và polyacetylenes, cùng với các chất dinh dưỡng thực vật có lợi khác", bà nói. "Beta-carotene, chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, rất quan trọng để duy trì sức khỏe của thị lực, làn da và hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hóa trong vỏ cà rốt có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và thậm chí là ung thư".
Tuy nhiên, Arsenault cũng cảnh báo rằng cần nhớ rửa kỹ vỏ cà rốt bằng nước trước khi sử dụng.
6. Quả táo
Trong số các loại vỏ trái cây có thể được tiêu thụ, vỏ táo nổi bật là một trong những loại vỏ có lợi nhất để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Đó là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là vitamin C và kali, rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, vỏ táo còn chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa quan trọng và các hợp chất thực vật (như quercetin, catechin và axit chlorogen) có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
7. Quả nho
Vỏ nho chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, bao gồm resveratrol, anthocyanin và flavonoid. Những hợp chất này nổi tiếng với khả năng chống lại stress oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể.
Đặc biệt, resveratrol được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Ngoài ra, chất xơ có trong vỏ nho cũng giúp thúc đẩy sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột.
8. Dưa hấu
Vỏ dưa hấu (phần cùi màu xanh nhạt bên trong lớp vỏ cứng) không chỉ nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vỏ này ít ngọt hơn thịt một chút và có độ giòn vừa miệng.
Không chỉ chứa citrulline, một loại axit amin có thể cải thiện lưu thông máu và hạ huyết áp, vỏ dưa hấu còn là nguồn chất xơ phong phú, giúp kích thích hoạt động tiêu hóa. Vỏ dưa hấu cũng giàu vitamin C và B6, quan trọng cho hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chức năng não.
Để thêm vỏ dưa hấu vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể ngâm nó hoặc thêm vào món xào, hoặc trộn vỏ vào sinh tố để tăng chất dinh dưỡng. Một cách đơn giản hơn, bạn có thể cắt vỏ và thêm vào món salad để tăng cường giá trị dinh dưỡng và giảm thiểu lãng phí thực phẩm.
Trước khi ăn, hãy rửa sạch vỏ dưa hấu để loại bỏ thuốc trừ sâu hoặc tạp chất có thể tồn tại trên bề mặt.
Nguồn: Very Well