Doanh nghiệp

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Bất ngờ thông tin dự án đình đám Mũi Đèn Đỏ ‘chưa được giao đất'

Hồ Nga 19/06/2024 22:17

Dự án đình đám Mũi Đèn Đỏ đang gánh khoản nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Giai đoạn này đang điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu.

Trong danh sách các công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát liên quan vòng quay phát hành trái phiếu, cơ quan điều tra làm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng công ty chủ chốt. CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula là một trong những công ty “lõi” trong vụ án.

Sài Gòn Peninsula thành lập tháng 7/2003, địa chỉ tại số 193-203 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. Công ty có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, do Nguyễn Ngọc Dương (đã chết) là người đại diện theo pháp luật.

Tại thời điểm khởi tố vụ án, Sài Gòn Peninsula có 10 cổ đông cá nhân và 21 cổ đông pháp nhân.

>> Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai Nguyễn Phương Hồng lộ diện người xây phương án ‘chạy’ dòng tiền

Công ty do ông Trương Vincent King (em họ Trương Mỹ Lan) làm Chủ tịch HĐQT; Kwok Hakman Oliver (em rể Ngô Thanh Nhã) và Nguyễn Phương Anh là thành viên HĐQT.

Sài Gòn Peninsula được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và Khu nhà ở đô thị tại phường Phú Nhuận, quận 7, TP HCM. Dự án có quy mô 1.177.880,7m2.

Là dự án đình đám trong đại án Vạn Thịnh Phát, nhưng kết luận điều tra giai đoạn 2 xác định, dự án này đang trong quá trình làm thủ tục đầu tư, chưa được phê duyệt dự án và chưa được giao đất.

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Bất ngờ thông tin dự án đình đám Mũi Đèn Đỏ ‘chưa được giao đất'
Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ

Còn theo kết luận điều tra giai đoạn 1, các khoản vay tại SCB liên quan đến tài sản đảm bảo là dự án Mũi Đèn Đỏ còn dư nợ 133.710 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi (chiếm 22% tổng dư nợ gốc của nhóm Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại ngân hàng SCB). Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân định giá trị quyền tài sản phát sinh từ dự án Mũi Đèn Đỏ chỉ 17.597 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sài Gòn Peninsula còn là “trung tâm” của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Cơ quan điều tra xác minh, nhân sự trong nhóm công ty Sài Gòn Peninsula là những nhân vật chủ chốt trong việc thành lập các công ty “ma”, hàng ngàn cá nhân thuê và bộ phận kế toán quản lý của các công ty để phục vụ cho các hoạt động chính.

Sài Gòn Peninsula còn có hoạt động chuyển tiền quốc tế với giá trị lớn.

>> Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chân dung 5 ‘đại nhân vật’ được Trương Mỹ Lan mời bữa cơm chục nghìn tỷ

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai Trương Mỹ Lan về 133.000 tỷ và nguyên nhân phát hành trái phiếu

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chân dung 5 ‘đại nhân vật’ được Trương Mỹ Lan mời bữa cơm chục nghìn tỷ

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vu-van-thinh-phat-giai-doan-2-bat-ngo-thong-tin-du-an-dinh-dam-mui-den-do-chua-duoc-giao-dat-239307.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Bất ngờ thông tin dự án đình đám Mũi Đèn Đỏ ‘chưa được giao đất'
POWERED BY ONECMS & INTECH