Doanh nghiệp

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai Nguyễn Phương Hồng lộ diện người xây phương án ‘chạy’ dòng tiền

Hồ Nga 21/06/2024 05:29

Nguyễn Phương Hồng là một trong 3 người đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Giai đoạn này, hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành các lô trái phiếu được làm rõ.

Lời khai của từng bị can cho thấy bức tranh toàn cảnh vụ án với những chi tiết được nhìn nhận từ những góc khác nhau.

Lời khai của Trương Mỹ Lan trước đó cho thấy, một bữa ăn trưa tại Tập đoàn VTP cùng 5 khách mời là các “đại nhân vật” trong vụ án, đã ra được chủ trương về việc phát hành trái phiếu.

Lời khai Võ Tấn Hoàng Văn kể rõ chi tiết hơn về các buổi họp bàn để ra các phương án thực hiện phát hành…

Còn lời khai của Nguyễn Phương Hồng, thành viên HĐQT, nguyên Phó TGĐ ngân hàng SCB, là một trong 3 người đã chết trong vụ án, lại cho một góc nhìn khác.

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai Nguyễn Phương Hồng lộ diện người xây phương án ‘chạy’ dòng tiền
Bà Trương Mỹ Lan, Nguyễn Phương Hồng và Hồ Bửu Phương

>> Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai của Phó Tổng Natural Land lộ quy trình 'cắt phế' của ‘người đã chết'

Lời khai Nguyễn Phương Hồng cho thấy, Công ty An Đông thực chất chỉ là công ty được lấy pháp nhân để phát hành trái phiếu, còn về bản chất, việc phát hành, huy động vốn là theo chỉ thị của Trương Mỹ Lan.

Hồng khai, trước khi gói trái phiếu phát hành, Hồ Bửu Phương là người xây dựng phương án phát hành, phương án dòng tiền, phương án phân phối gói trái phiếu và thống nhất với Hồng, Văn.

Công thức chung chung thì có thể xác định làm 5 bước: Cá nhân nộp tiền vào TK trái chủ sơ cấp - Trái chủ sơ cấp chuyển tiền đến tổ chức phát hành - tổ chức phát hành chuyển tiền đến các đối tác đầu tư - đối tác chuyển tiền cho các cá nhân - cá nhân ký rút tiền.

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai Nguyễn Phương Hồng lộ diện người xây phương án ‘chạy’ dòng tiền

>> Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lộ diện người ‘trực chứng từ’ để đảm bảo cân sổ quỹ

Với mỗi gói trái phiếu đều có những điểm riêng, nhưng mỗi gói trái phiếu đều có câu chuyện và phương án vận hành. Gói trái phiếu 10.000 tỷ của An Đông, quy trình như sau:

An Đông phát hành 10.000 tỷ trái phiếu -> Winsor ký 5 hợp đồng mua toàn bộ 10.000 tỷ trái phiếu này -> Winsor thanh toán 10.000 tỷ đồng cho An Đông.

Sau khi Winsor là trái chủ sơ cấp, sẽ bán toàn bộ 10.000 tỷ trái phiếu này cho TVSI. TVSI sẽ cùng SCB phân phối, mời chào nhà đầu tư.

Phương án dòng tiền chạy được xây dựng như sau:

Dùng 3 cá nhân để nộp tiền mặt theo từng ngày, mỗi ngày 400-700 tỷ đồng vào tài khoản của Winsor tại SCB -> Winsor chuyển cho An Đông trong cùng ngày -> An Đông chuyển cho đối tác thực hiện dự án Mũi Đèn Đỏ là Sài Gòn Peninsula trong cùng ngày -> Sài Gòn Peninsula chuyển cho 25 cá nhân để rút tiền, trong cùng ngày. Dòng tiền này được thực hiện tổng cộng 25 lần từ 5/3/2019 đến 21/6/2019.

>> Vụ Vạn Thịnh Phát: Dòng tiền 2.400 tỷ đồng lộ mối liên quan với chủ đầu tư dự án Golden Plaza 922 Nguyễn Trãi

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai của Phó Tổng Natural Land

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Bất ngờ thông tin dự án đình đám Mũi Đèn Đỏ ‘chưa được giao đất'

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vu-van-thinh-phat-giai-doan-2-loi-khai-nguyen-phuong-hong-lo-dien-nguoi-xay-phuong-an-chay-dong-tien-239470.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Lời khai Nguyễn Phương Hồng lộ diện người xây phương án ‘chạy’ dòng tiền
POWERED BY ONECMS & INTECH