Vụ Vạn Thịnh Phát: Người duy nhất không nhận quà khi SCB bị thanh tra

21-11-2023 07:56|Dương Lam

Ở vụ án Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra xác định có 1 người duy nhất không nhận quà và còn trả lại cho lãnh đạo SCB.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mới đây công bố kết luận đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan. Trong số các bị can, có hơn 10 người thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng.

Theo kết luận, trong thời gian triển khai kế hoạch tái cơ cấu SCB giai đoạn 2015-2019, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng triển khai 3 đoàn thanh tra tiến hành hoạt động với SCB gồm Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) thanh tra SCB từ năm 2014-2016; Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Uỷ ban giám sát Tài chính Quốc gia, tiến hành thanh tra năm 2017-2018.

C03 cho rằng, trong 3 đoàn thanh tra trên, Đoàn thanh tra liên ngành có nội dung thanh tra toàn diện với SCB, kết quả thanh tra là cơ sở để đánh giá đúng tình hình, thực trạng tín dụng, nợ xấu, cơ cấu nợ của ngân hàng này cũng như tình trạng sở hữu cổ phần, kiểm soát, điều hành tại SCB của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp, biện pháp xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, quá trình thanh tra, các cá nhân là lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Trưởng đoàn, Phó đoàn và các thành viên nhận tiền, quà, lợi ích vật chất từ SCB để bao che, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra cho Ngân hàng Nhà nước.

Trong đó, bị can Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước trong thời gian thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD do Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch SCB, Võ Tấn Hoàng Văn - cựu Tổng Giám đốc SCB, Nguyễn Nam Tuấn - lái xe, đưa, đựng trong thùng xốp, hộp quà.

Ông Nguyễn Văn Hưng - cựu Phó Chánh Thanh tra, phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, nhận tiền biếu của Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn 390.000 USD.

Các thành viên khác trong đoàn thanh tra hơn 10 người cũng đều nhận lợi ích vật chất từ SCB để bưng bít, bao che cho SCB.

Liên quan đến việc thanh tra, ra kết luận thanh tra tại SCB, ông Nguyễn Văn Du - nguyên Quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng được xác định không nhận lợi ích.

Vạn Thịnh Phát

Theo C03, ông Du là người thực hiện chức năng nhiệm vụ của người ra quyết định thanh tra thay ông Nguyễn Văn Hưng từ tháng 10/2018.

Ông Du đã trực tiếp ký Kết luận thanh tra số 3959 ngày 4/12/2018; Duyệt, ký nháy Tờ trình số 81 báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ; Ký các văn bản gửi các đơn vị liên quan thực hiện theo các kiến nghị Kết luận thanh tra trên.

Theo C03, nội dung Kết luận thanh tra số 3959 do ông Du ký thể hiện không trung thực, không đúng so với kết quả thanh tra về tình hình, thực trạng tài chính, vi phạm, sai phạm và các kiến nghị đối với SCB.

Cụ thể, Kết luận đã bỏ ra ngoài số liệu nợ xấu 3 dự án (Mũi Đèn Đỏ, 6A và Royal Garden). Nếu tổng hợp đầy đủ các số liệu này, nợ xấu của SCB tại ngày 30/6/2017 là 35,87% (trong kết luận là 20,92%).

Ngoài ra, Kết luận thanh tra không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý đối với sai phạm của nhóm 71 khách hàng đăng ký kinh doanh tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai.

Ông Du ký kết luận chỉ dựa vào các báo cáo của Đoàn thanh tra có đầy đủ chữ ký thành viên và Trưởng đoàn mà không đọc kỹ, không tổ chức họp Đoàn và không đọc báo cáo kết quả thanh tra của các tổ.

Ông Du thừa nhận thiếu trách nhiệm khi ký ban hành các nội dung, kết luận thanh tra. Song C03 cho rằng, ông Du không biết việc bà Đỗ Thị Nhàn đã báo cáo không trung thực, cố tình che giấu, bưng bít sai phạm của SCB.

Về việc vụ lợi, bị can Du thừa nhận có quen biết, nhiều lần gặp gỡ Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn. Trong các lần gặp, kể cả thời điểm bị can được bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn có đưa quà, song ông đều không nhận và trả lại.

Theo C03, lời khai của ông Du phù hợp với một số bị can trong đó có Võ Tấn Hoàng Văn.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Du tội danh: "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong khi đó, các thành viên trong đoàn thanh tra, riêng bà Đỗ Thị Nhàn bị đề nghị truy tố tội "Nhận hối lộ", những người khác có hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hai người nước ngoài giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng là ai?

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Những tài sản nào bị công an thu hồi?

Hai người nước ngoài giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng là ai?

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Truy tố Cựu Phó Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vu-van-thinh-phat-nguoi-duy-nhat-khong-nhan-qua-khi-scb-bi-thanh-tra-211769.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người duy nhất không nhận quà khi SCB bị thanh tra
POWERED BY ONECMS & INTECH