Quá trình thải độc liên quan đến một số cơ quan như gan, tụy, thận, hệ tiêu hóa, da và phổi.
Trong những thời điểm ăn uống dư thừa, đặc biệt là sau những ngày lễ Tết, điều quan trọng là bạn cần thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ gan trong quá trình giải độc. Đặc biệt, thực hiện theo nguyên tắc "3 đủ 2 thêm" dưới đây sẽ giúp thải độc ngũ tạng và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn một cách dễ dàng.
Uống đủ nước
Uống đủ nước là cách đơn giản mà không tốn tiền giúp thanh lọc cơ thể. Nên uống đủ 2 lít nước/ngày bởi nước mang lại nhiều lợi ích như giúp các khớp hoạt động tốt hơn, tim mạch khỏe hơn và da căng bóng hơn. Ngoài nước lọc, mọi người cũng có thể sử dụng nước chanh, trà xanh, hoặc nước dừa.
Đặc biệt, nước chanh giúp khôi phục sự cân bằng của cơ thể, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong khi đó trà xanh sẽ là thức uống giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại sự gây hại của các gốc tự do, giảm lượng cholesterol xấu và thải độc hiệu quả.
Ăn đủ thực phẩm giàu chất xơ
Vào ngày Tết, mọi người thường ăn thức ăn giàu chất đạm mà quên ăn rau xanh, hoa quả. Chính vì thế, việc bổ sung lượng chất xơ thiếu hụt sau những bữa ăn dư thừa đạm ngày Tết là "chìa khóa" quan trọng giúp cơ thể nói chung và đường tiêu hóa nói riêng khỏe mạnh hơn.
Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày, không chỉ giúp cho việc tiêu hoá tốt hơn, chất xơ còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể bạn.
Ăn đủ chất đạm
Mọi người cần lưu ý bổ sung đủ đạm, canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng nạp quá nhiều thực phẩm giàu đạm, mọi người nên thay thế thịt bò, thịt gà bằng cá, tôm, cua.
Thêm thực phẩm giàu gia vị
Các loại gia vị tự nhiên giúp cải thiện vị giác, xóa tan cơn ngấy. Một số loại gia vị có thể kể đến như hành, củ nghệ, mùi tây, húng quế… Nhóm thực phẩm này nâng cao hiệu quả của các vitamin nhóm B, tăng cường chuyển hóa và giảm mỡ máu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy gừng, tỏi giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho hệ tiêu hóa và đánh bại chứng đầy hơi. Một số loại thảo mộc tươi như rau mùi, cỏ xạ hương, hoa hồi, hoa quế, lá bạc hà có hiệu quả kích thích vị giác mạnh mẽ.
Thêm ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch, gạo lứt là thực phẩm chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu và giúp cải thiện độc tố hiệu quả. Các chuyên gia khuyên nên bổ sung thêm ngũ cốc vào các bữa ăn để tăng cường sức khỏe.
>> Cảnh báo 4 loại thực phẩm sẽ trở thành chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe khi để trong tủ lạnh
Ăn phở và uống trà đá cùng lúc có gây hại cho sức khoẻ?
4 thói quen khi ngủ giúp bạn nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ