4 món “đầu độc” não, thậm chí gây đột quỵ và mất trí nhớ, toàn loại người Việt ăn thường xuyên
Nếu muốn duy trì sức khỏe của bộ não, hãy tránh xa 4 loại đồ ăn này.
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe của bộ não. Bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực người Đài Loan đã liệt kê 4 loại thực phẩm mà ông cho rằng có thể gây hại cho sức khỏe của não.
1. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa là một dạng chất béo không bão hòa mà có thể tìm thấy trong mỡ, dầu thực vật, kem và các loại thực phẩm chế biến như thịt gà chiên, khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh quy đóng gói.
Các nghiên cứu đã phát hiện rằng việc tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa lớn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, gây mất trí nhớ và giảm thể tích não ở con người. Ngoài ra, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và gây ra tình trạng viêm nhiễm.
2. Đồ uống chứa đường
Nghiên cứu đã phát hiện rằng những người tiêu thụ lượng lớn nước ngọt, trà ngọt và các đồ uống đường có khả năng cao mắc vấn đề về trí nhớ. Những loại đồ uống này thường chứa đường fructose có thể dẫn đến việc giảm kích thước của một số phần não.
Việc tiêu thụ đồ uống đường trong thời gian dài có thể gây giảm hiệu suất học tập, trí nhớ và chức năng toàn diện của não, cũng như làm giảm khả năng sản xuất tế bào thần kinh mới. Đồng thời, nó có thể tăng nguy cơ phát triển các bệnh như Alzheimer hoặc đột quỵ.
3. Carbohydrate tinh chế
Các loại carbohydrate tinh chế bao gồm các sản phẩm được làm từ ngũ cốc đã trải qua quá trình chế biến như bánh mì trắng, bột mì trắng,...
Những loại carbohydrate này thường có chỉ số đường huyết (GI) và lượng đường huyết (GL) cao. Thực phẩm có GI và GL cao được cho là có thể gây suy giảm chức năng não, không chỉ ở trẻ em mà còn ở người lớn.
4. Đồ ăn sẵn
Thức ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, chất béo và muối. Đồ ăn sẵn bao gồm các loại thực phẩm như khoai tây chiên, kẹo, mì ăn liền, xúc xích….
Những thực phẩm này có nhiều calo và ít chất dinh dưỡng, không chỉ gây tăng cân mà còn có ảnh hưởng tiêu cực đối với não bộ. Chúng có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh thoái hóa não và thậm chí có thể gây hại cho hàng rào máu não, tạo điều kiện cho các chất có thể gây hại xâm nhập vào.