4 thức uống 'độc' cần đưa vào 'danh sách đen' vì có nguy cơ gây ung thư, nhiều người Việt vẫn vô tư sử dụng mỗi ngày mà không hề hay biết
Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế uống những loại thức uống này bởi nó là nguyên nhân gây ra không ít bệnh tật.
Cơ thể của chúng ta không thể tồn tại mà không có nước, dẫu vậy, không phải loại nước nào cũng đều phù hợp để uống. Thậm chí, có nhiều loại nước nếu bạn thường xuyên sử dụng sẽ có thể gây ung thư. Đây cũng đều là những loại nước được chứng minh là vô cùng độc hại, xứng đáng bị xếp vào “danh sách đen”. Dưới đây là 4 loại thức uống gây hại cho sức khỏe mà bạn nên lưu ý:
Trà đặc
Uống trà được biết đến là một nét văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc nhâm nhi một tách trà nóng có thể giúp cơ thể của bạn thư giãn. Uống trà đúng cách cũng có thể thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho sức khỏe và bảo vệ mạch máu. Tuy nhiên, bạn nên kiểm soát nồng độ của lá trà, tránh để nước quá đặc.
Theo đó, trà đặc chứa nhiều florua, nếu bạn uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi đây là cơ quan bài tiết chính florua. Khi cơ thể thu nạp lượng florua vượt quá khả năng bài tiết của thận sẽ khiến chất này tích tụ vào trong cơ thể của bạn và ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Nước quá nóng
Trước khi uống nước, bạn nên kiểm tra mức độ nóng nguội của nước bởi nếu uống nước quá nóng thì không chỉ dễ bị bỏng niêm mạc miệng hoặc cổ họng mà còn có thể bị tổn thương thực quản. Nếu để tổn thương kéo dài có thể sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Bạn cũng cần lưu ý rằng, bất cứ loại đồ uống nào khi uống ở nhiệt độ quá nóng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Nước để quá lâu
Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ rằng nước đã đun sôi thì chắc chắn sẽ tốt, tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng nước dù đã đun sôi nhưng nếu để lâu thì vẫn không tránh khỏi sự nhiễm khuẩn. Theo đó, nước để càng lâu càng bẩn vì đó là môi trường để vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
Ngoài ra, nếu nước đun sôi nhiều lần thì còn có thể làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy cũng như một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Do vậy, nước chỉ nên đun sôi 1 lần và chỉ nên uống trong vòng 24 giờ, nếu đã quá thời gian trên, bạn nên bỏ đi và tuyệt đối tránh việc tích nước lọc cả tuần.
Trà sữa
Trà sữa là một thức uống mà có lẽ hầu hết chị em đều thích bởi nó thường thơm ngon và bắt mắt. Tuy nhiên, đây là loại đồ uống mà bạn nên thêm vào “danh sách đen” do nó chứa quá nhiều đường.
Đồ uống có đường như trà sữa có ảnh hưởng xấu với sức khỏe, gồm bệnh tim mạch, béo phì, các vấn đề về gan và bệnh đái tháo đường loại 2. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ về việc tăng lượng đồ uống có đường với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn, bao gồm ung thư vú, gan, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, buồng trứng và nội mạc tử cung.
Đâu là thức uống tốt nhất đối với cơ thể?
Để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tập thói quen sử dụng nước ấm bởi nó vừa có ích trong việc giải khát vừa có thể cải thiện được quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy nhanh quá trình thải độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nước đậu đen cũng là một thức uống lành mạnh bởi nó có chứa nhiều selen.
Selen đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen có thể ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u. Saponin có trong đậu đen cũng góp phần ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể.
>> 4 loại thực phẩm là 'sát thủ' gây ung thư cực cao nhưng nhiều người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày