52 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị Trung Quốc trả về

22-03-2022 09:29|Mai Linh

Tính đến ngày 11/3/2022, tổng cộng đã có 52 lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị Trung Quốc trả về vì phát hiện virus trên bao bì, kiện hàng và mẫu sản phẩm.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2, Trung Quốc đã và đang tăng cường kiểm tra bao bì đóng gói của sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Thời gian gần đây, nhiều lô hàng thủy sản của Việt Nam đã bị hải quan Trung Quốc trả về.

Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 11/3, có 52 lô hàng của 36 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản Việt Nam bị cảnh báo, trả về vì phát hiện virus trên mặt bao bì, kiện hàng và trên mẫu sản phẩm.

Một số doanh nghiệp Việt có lô hàng nhiễm COVID-19 đã bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng không rõ trong bao lâu.Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có văn bản gửi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc.

NAFIQAD không cung cấp số liệu so sánh giữa các năm, chỉ khẳng định rằng số lô hàng thủy sản bị Trung Quốc trả về đang tăng mạnh.

Trong khi Trung Quốc kiên định với chiến lược Zero COVID, Việt Nam đã mở cửa kinh tế và thích ứng với COVID0-19. Số lượng ca nhiễm mới trong nước đã tăng mạnh, trung bình trong giai đoạn ngày 9 - 15/3, mỗi ngày ghi nhận khoảng 166.000 F0 mới.

Kể từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022 đã có hàng nghìn container thủy sản đông lạnh của Việt Nam và những container hàng hóa khác đã bị mắc kẹt ở khu vực cửa khẩu Việt - Trung khi Trung Quốc tăng cường kiểm tra hàng hóa Việt Nam để hạn chế lây nhiễm COVID-19.

NAFIQAD lo ngại các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ tiếp tục bị trả lại hàng hóa nếu không tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong sản xuất và vận chuyển sản phẩm.

NAFIQAD khuyến cáo các doanh nghiệp nên áp dụng hướng dẫn phòng chống/khử trùng sản phẩm thủy sản đông lạnh do Tổng Cục Hải quan Trung Quốc ban hành vào ngày 15/2.

Mới đây, Trung Quốc đã phong tỏa TP. Thâm Quyến và hạn chế việc đi lại không cần thiết ở Thượng Hải khi số ca nhiễm COVID-19 mới ở quốc gia tỷ dân vượt ngưỡng 3.000 người vào ngày 13/3.

Xuất khẩu thủy sản tăng tốc để cán mốc 10 tỷ USD

Doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thuấn muốn đầu tư nhà máy điện gió tại Trà Vinh

Bài thuộc chủ đề Sản xuất, Công nghiệp
Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/52-lo-hang-thuy-san-cua-viet-nam-bi-trung-quoc-tra-ve-132689.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
52 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị Trung Quốc trả về
POWERED BY ONECMS & INTECH