8 công dụng bất ngờ cho sức khỏe của trà làm từ loại cây có mùi thơm, vị cay phổ biến ở chợ Việt
Không chỉ là gia vị khiến món ăn thêm thơm ngon, loại cây này còn có thể sử dụng làm trà với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Sả đóng vai trò như một bài thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa. Sả cũng có khả năng giảm triệu chứng như buồn nôn, táo bón, đầy hơi, và đồng thời làm dịu dạ dày, duy trì sự hoạt động hiệu quả của hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sả có tác dụng chống loét dạ dày và giúp giảm bớt chuột rút.
2. Thúc đẩy sự phát triển của tóc
Sả được xem là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị mọc tóc, giúp làm thông thoáng nang tóc và kích thích sự phát triển của tóc. Do sả chứa nhiều vitamin A và C, là chất dinh dưỡng quan trọng không chỉ cho da mà còn cho tóc. Việc đều đặn sử dụng trà sả có thể hỗ trợ củng cố nang tóc và ngăn chặn tình trạng rụng tóc.
3. Điều hòa huyết áp
Sả có tính chất hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, do đó, các chuyên gia khuyến khích việc uống một cốc trà sả hàng để giúp giảm huyết áp, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang phải đối mặt với tình trạng huyết áp cao.
4. Giúp giảm lo lắng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngửi của sả có thể ngay lập tức giảm đi cảm giác lo lắng và căng thẳng.
5. Tăng cường sức khỏe răng miệng
Khả năng kháng khuẩn của sả đóng vai trò trong việc chống lại vi khuẩn streptococcus sanguinis, một trong những loại vi khuẩn gây ra sâu răng.
6. Làm giảm mức Cholesterol trong máu
Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Công nghệ và Nghiên cứu Dược phẩm Tiên tiến, tinh dầu chiết xuất từ sả được cho là có khả năng giảm cholesterol ở động vật.
Nghiên cứu này cũng lưu ý đến việc tác dụng này của tinh dầu sả phụ thuộc vào liều lượng chiết xuất. Điều này có nghĩa là việc sử dụng nhiều sả hơn có thể dẫn đến giảm lượng cholesterol trong cơ thể nhiều hơn và có thể giúp duy trì vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, tác dụng này của trà sả cần được tiếp tục nghiên cứu thêm.
7. Tăng cường hệ miễn dịch
Việc uống trà sả có thể hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch bởi sự giàu chất dinh dưỡng giúp đối phó với các căn bệnh phổ biến như cảm cúm hoặc cảm lạnh. Nước sả chứa nhiều vitamin A và vitamin C, cả hai loại này đều có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể.
Sả rất phổ biến và có sẵn tại các chợ truyền thống, siêu thị tiện lợi và cửa hàng thực phẩm ở Việt Nam.
Việc uống một tách trà sả nóng có thể giảm cảm giác đau họng một cách hiệu quả. Nhờ khả năng chống viêm nên trà sả cũng giúp giảm viêm nhiễm và làm dịu sự kích thích trên niêm mạc họng.
8. Hỗ trợ giảm cân
Trà sả thường được sử dụng như một loại trà giải độc, được cho là có thể kích thích quá trình trao đổi chất, hỗ trợ quá trình giảm cân. Theo một báo cáo năm 2013 xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, sự hiện diện của hợp chất polyphenol và caffeine trong sả được xem là có thể tăng cường tiêu hao năng lượng và oxy hóa chất béo, góp phần vào quá trình giảm cân.
Cách pha trà sả tại nhà
Nguyên liệu:
- 4 cốc nước
- 1 bát lá sả
- 1 muỗng canh mật ong
Hướng dẫn:
- Sau khi sửa bằng nước sạch, cắt lá sả thành những miếng nhỏ và nghiền nát.
- Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.
- Thêm những miếng lá sả nhỏ vào nước đun sôi và đun sôi thêm trong khoảng 10 phút.
- Khi nước đã sôi và lá sả có màu nhạt hơn, tắt bếp, sau đó lọc trà và dùng khi còn nóng.
- Cuối cùng, thêm mật ong hoặc cam, chanh vào trà để kết hợp cùng nếu muốn.
Nước cam rất giàu vitamin C nhưng lúc nào không nên uống?
Phát hiện 2 loại nước rẻ tiền giúp giải rượu hiệu quả lại có thể giúp bảo vệ gan và não