Xã hội

Bất ngờ với thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư, người mắc bệnh này được khuyên dùng

Như Ý 20/12/2024 12:10

Thực phẩm quen thuộc này được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng hiểu được tác dụng to lớn của nó.

Theo tờ Times of India, nấm được xem là một thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ điều trị ung thư nhờ những lợi ích sức khỏe vượt trội. Nhiều bệnh nhân ung thư được khuyến khích bổ sung nấm vào chế độ ăn hàng ngày. Mặc dù việc ăn uống không thể thay thế thuốc men nhưng việc bổ sung nấm vào thực đơn vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư.

Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư. Các loại nấm như linh chi và maitake, với khả năng chống viêm mạnh mẽ nhờ các hợp chất sinh học như triterpenoid và polysaccharides, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này bằng cách tạo ra một môi trường bất lợi cho sự phát triển của tế bào ung thư.

Bất ngờ với thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư, người mắc bệnh này được khuyên dùng - ảnh 1
Nấm có rất nhiều loại, chế biến thành các món ăn khác nhau. Ảnh minh họa: Internet

Nhờ sự hiện diện của các hợp chất sinh học như polyphenol, polysaccharid, vitamin, carotenoid và khoáng chất, nấm trở thành một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Để bệnh nhân ung thư đối phó với sự suy giảm miễn dịch do hóa trị và xạ trị gây ra, việc bổ sung nấm vào chế độ ăn là một giải pháp hữu ích. Các chất chống oxy hóa và hợp chất sinh học có trong nấm sẽ hỗ trợ người bệnh chống lại bệnh tật.

Bệnh nhân ung thư thường gặp khó khăn trong việc duy trì dinh dưỡng đầy đủ do các tác dụng phụ của điều trị. Nấm lại là thực phẩm dễ tìm mua, dễ chế biến và có hương vị thơm ngon nên có thể giúp người bệnh ung thư ngon miệng hơn. Việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn là giải pháp hiệu quả để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Để phát triển, khối u cần một hệ thống mạch máu nuôi dưỡng. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho thấy nấm hương và nấm maitake có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới, từ đó hạn chế sự phát triển của khối u. Bởi vậy, đây là thực phẩm người mắc bệnh ung thư có thể yên tâm tiêu thụ.

Bất ngờ với thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư, người mắc bệnh này được khuyên dùng - ảnh 2
Đây là thực phẩm người bệnh ung thư có thể tiêu thụ. Ảnh minh họa: Internet

Căng thẳng là một trong những thách thức lớn mà bệnh nhân ung thư phải đối mặt. Họ dễ rơi vào trạng thái lo lắng, buồn rầu và mệt mỏi kéo dài khi phát hiện bệnh. Các nghiên cứu cho thấy nấm linh chi có khả năng giảm căng thẳng bằng cách tương tác với các hệ thống thần kinh, giúp cơ thể trở lại trạng thái cân bằng, có lợi cho người bệnh.

>> 7 loại ung thư đàn ông sau tuổi 40 dễ bị 'tấn công' nhất, cần tầm soát sớm để bảo vệ chính mình

Một món càng ăn chất gây ung thư càng tích trữ, nhiều người Việt Nam lại rất mê mẩn vào mùa đông

Khu xạ trị ung thư đầu tiên ở Hà Tĩnh, rộng gần 750m2 với kỹ thuật hiện đại chuẩn bị hoạt động từ cuối năm nay

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/bat-ngo-voi-thuc-pham-uc-che-su-phat-trien-cua-ung-thu-nguoi-mac-benh-nay-duoc-khuyen-dung-132755.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Bất ngờ với thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư, người mắc bệnh này được khuyên dùng
    POWERED BY ONECMS & INTECH