Các hãng xe Nhật Bản đồng loạt khai tử gần 20 mẫu xe mô tô

Các hãng xe Nhật Bản đồng loạt khai tử gần 20 mẫu xe mô tô

Việc nâng cấp để một số mẫu xe đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mới tại Nhật quá tốn kém, nên 4 thương hiệu mô tô của Nhật đã chọn chung giải pháp là khai tử luôn các xe đó.

Trước mắt, 4 nhà sản xuất mô tô của Nhật Bản đã công bố thu hẹp danh mục sản phẩm để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt.

Cụ thể, Honda, Yamaha, Suzuki, và Kawasaki sẽ dừng sản xuất gần 20 mẫu xe vào cuối năm nay, tương đương 10% của 190 mẫu xe của 4 nhà sản xuất.

Theo tờ Nikkei, Honda sẽ loại bỏ gần 10 mẫu trong tổng số 80 dòng sản phẩm hiện có để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải khắt khe sẽ được áp dụng tại Nhật Bản vào mùa thu tới. Trong số các mẫu xe bị khai tử có CB400 Super Four, dòng xe tay ga Benly, và dòng Gold Wing.

Trong khi đó, Suzuki sẽ loại bỏ ít nhất 5 mẫu xe khỏi danh mục 20 sản phẩm vào tháng 10 tới, trong đó có mẫu GSX250R. Yamaha sẽ dừng bán hai model của dòng FJR1300, còn Kawasaki đã xóa sổ một số dòng xe cỡ lớn vào năm ngoái.

Các tiêu chuẩn khí thải mới của Nhật Bản được xây dựng theo tiêu chuẩn Euro 5 của EU và đã được áp dụng với tất cả các mẫu xe mới từ cuối năm 2020 và sẽ bắt đầu áp dụng với tất cả các mẫu xe hiện có vào tháng 11 tới.

Để đáp ứng các quy định khí thải mới, các nhà sản xuất xe hai bánh sẽ phải lắp bộ lọc khí thải nâng cấp hoặc thiết kế lại động cơ. Chi phí để giúp một số mẫu xe có thể đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới quá cao, nên cả Honda, Yamaha, Suzuki, và Kawasaki đều chọn cách dừng sản xuất luôn.

Các nhà sản xuất xe hai bánh lớn đang nối gót các nhà sản xuất ô tô chuẩn bị cho thời kỳ điện khí hóa.

Honda đã cam kết điện khí hóa toàn bộ danh mục sản phẩm, trong đó có cả xe hai bánh, vào những năm 2040, trong khi Yamaha cho biết vào năm 2050, 90% xe của hãng sẽ là xe chạy điện.

Kế hoạch của Kawasaki có phần tham vọng hơn, khi hãng định chỉ bán xe điện và xe hybrid tại các nước phát triển vào năm 2035.

Trước mắt, từ nay cho tới năm 2025, hãng sẽ tung ra thị trường hơn 10 mẫu xe điện và xe hybrid.

Bài liên quan
  • Yamaha Việt Nam sắp ra mắt dòng mô tô thế hệ mới
    Trên website của Cục đăng kiểm Việt Nam mới đây đã xuất hiện Bảng công khai mức tiêu thụ nhiên liệu của bộ đôi mô tô R15 V4 và R15M, đây là dấu hiệu cho thấy Yamaha Việt Nam sẽ sớm bán ra bộ đôi mô tô thế hệ mới này.
  • Dòng mô tô khan hàng tại Việt Nam
    Aprilia RSV4 RF là mẫu sportbike 1.000 phân khối bản giới hạn thứ 388 trên 500 chiếc toàn thế giới, trang bị nhiều tính năng và công nghệ hỗ trợ lái.
  • 6 mẫu mô tô đáng mua nhất 2022
    Thị trường mô tô trên thế giới trong năm 2022 chắc hẳn sẽ có đầy biến động lớn nhất là khi hàng loạt xe mới được dự kiến tung ra thị trường.
Nổi bật Người quan sát
Các hãng xe Nhật Bản đồng loạt khai tử gần 20 mẫu xe mô tô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO