Chủ tịch Trương Gia Bình: Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT

20-05-2024 22:48|Mai Chi

"24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối".

Nhân chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, ông Narayana Murthy - nhà đồng sáng lập Infosys Technologies - đã có nhiều chia sẻ ấn tượng trong cuộc đối thoại đặc biệt được dẫn dắt bởi Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Sự kiện diễn ra vào chiều ngày 20/5 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Bùi Hoàng Phương, đại diện các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và các chuyên gia, kỹ sư công nghệ trong ngành CNTT.

Ông Narayana Murthy khẳng định gần đây Việt Nam nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu, phản ánh cam kết và đầu tư của đất nước. Ông cũng đề cao lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sự sáng tạo và hoài bão của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Chủ tịch Trương Gia Bình: Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT
Chủ tịch Trương Gia Bình: Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT

Đặc biệt, ông Murthy nhận định, với những phẩm chất này, trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới. “GDP của Việt Nam hiện đã đạt mức 4.300 USD bình quân đầu người và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Tôi tin Việt Nam sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn hầu hết các nước”, ông nói.

Ông cũng khẳng định, những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. “Sau 24 năm toàn cầu hóa, FPT đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy với một khoảng thời gian tương tự. Do đó tôi có niềm tin rằng FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng. FPT đang và sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của Việt Nam”, ông Narayana Murthy nhấn mạnh.

Chia sẻ về nhận định trên của ông Narayana Murthy, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng, “Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT, cho Việt Nam. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và Việt Nam có thể phát triển được phần mềm cho thế giới”.

Chủ tịch Trương Gia Bình: Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT
''24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối''

Năm 1998, sau khi trở thành công ty tin học số 1 của Việt Nam, FPT đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, quyết tâm ra biển lớn với hướng đi chiến lược là xuất khẩu phần mềm làm sáng danh trí tuệ Việt Nam trên bản đồ công nghệ số thế giới. Muốn đi xa phải đi cùng nhau. FPT đã “cầm cờ” đứng lên tập hợp công ty phần mềm trong nước để cùng nhau mang trí tuệ Việt ra nước ngoài, kiến tạo hạnh phúc, góp phần hưng thịnh quốc gia.

Năm 2002, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (nay là Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT - VINASA) được thành lập, hạnh phúc tiến ra toàn cầu với quyết tâm sắt đá “người Ấn Độ làm được, người Việt Nam cũng làm được”. Khi ấy, cường quốc công nghiệp phần mềm Ấn Độ có doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT gấp 200 lần Việt Nam.

Sau 20 năm, Việt Nam đã thu hẹp khoảng cách ấy hơn 10 lần. Hiệp hội đang hướng đến mục tiêu đưa ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT cán mốc 50 tỷ USD doanh thu trong năm 2030 và 150 tỷ USD vào năm 2045. FPT còn góp phần “thắp sáng tên Việt Nam trên bản đồ trí tuệ thế giới khi tiên phong đi vào các xu hướng công nghệ mới nhất như AI, Big Data, Cloud, Blockchain, RPA…

>> Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tỷ phú sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ)

'Cha đẻ' của ngành Công nghệ thông tin tại đất nước đông dân nhất thế giới sẽ trực tiếp đến thăm và làm việc với FPT

FPT nhập khẩu 'cỗ máy AI mạnh nhất' về nước, bước đầu hiện thực hóa dự án hợp tác chiến lược với NVIDIA

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/chu-tich-truong-gia-binh-an-do-infosys-da-truyen-cam-hung-cho-fpt-235524.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chủ tịch Trương Gia Bình: Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT
POWERED BY ONECMS & INTECH