Có 1 loại quả ngọt lịm nhưng lại hạ đường huyết tự nhiên, 'dưỡng gan', ngăn chặn đột quỵ: Được coi là 'quả quốc dân' trong mùa hè
Đây là loại quả có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, được bán đầy chợ.
Vải thiều là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Trên nhiều địa bàn, người dân còn thường xuyên trồng vải để xuất khẩu, được nhiều người ưa chuộng. Hiện tại, vải đang được bán nhiều ở các khu chợ, siêu thị với giá không quá đắt nên lượng tiêu thụ nhiều.
Loại quả này có vị ngọt, thơm đặc trưng, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành thạch, nước trái cây... đều mang đến sự bổ dưỡng. Vải chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho cơ thể sống. Trong đó, 100g vải thiều tươi có khoảng 16,5g carbs, 1,3g chất xơ, 0.8g chất đạm, 0,4g chất béo...
Chúng là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, điển hình là vitamin C, kali và đồng. Ngoài ra, "loại quả quốc dân" trong mùa hè này còn chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa khác nhau như rutin, rpicatechin... Nhờ những dưỡng chất quý giá này, vải mang đến nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe.
1. Kiểm soát đường huyết
Nhiều người tự thắc mắc liệu người tiểu đường có thể ăn vải hay không. Vải là loại quả có vị ngọt lịm nhưng lại có đặc tính hạ đường huyết mạnh mẽ ở những bệnh nhân tiểu đường. Vải có chỉ số đường huyết thấp, hạn chế tình trạng đường huyết tăng vọt gây nguy hiểm.
Quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường cũng bị giới hạn nhờ hoạt tính ancaloit có trong quả vải. Vì thế, chúng ta có thể điều chỉnh lượng đường huyết về mức an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cáo rằng bệnh nhân tiểu đường không nên lạm dụng vải thiều mà cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải, tốt nhất là có lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.
2. Tốt cho gan
Vải thiều là một trong những loại quả tốt cho gan. Nhờ chất bảo vệ gan, vải có thể chữa lành một số tổn thương ở gan như uống quá nhiều rượu, nhiễm trùng. Hợp chất polyphenol và chất chống oxy hóa có trong quả vải còn ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, bảo vệ gan khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
3. Giảm nguy cơ đột quỵ
Những người tiêu thụ vải 1 cách khoa học còn giảm nguy cơ đột quỵ, giúp sức khỏe tốt hơn. Hàm lượng vitamin C cao, hàm lượng cholesterol và natri không đáng kể có trong loại quả này giúp ngăn chặn tình trạng đột quỵ, đồng thời ngăn ngừa nhiều vấn đề nguy hiểm khác như xơ vữa động mạch, tim mạch, huyết áp, tổn thương oxy hóa... Đặc biệt, người lớn tuổi có thể sử dụng vải như 1 loại thuốc bổ tim mạch, huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ.
4. Ngăn ngừa ung thư
Là loại quả có chứa vitamin C dồi dào và các hợp chất phenolic, vải có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đây là tín hiệu tích cực đối với con người, cần tận dụng tối đa. Các hợp chất flavonoid có trong phần thịt của quả vải là chất kháng ung thư tuyệt vời.
Đối với bệnh nhân ung thư, đây cũng là loại quả ngăn ngừa tác dụng phụ của quá trình hóa trị. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, phần vỏ của quả vải có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Muốn mua được vải ngon, chúng ta cần nắn thử quả vải trước khi mua. Nếu vải không quá xanh, có độ đàn hồi tốt, không bị chảy nước thì nên mua. Theo PharmEasy, chúng ta chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả vải mỗi ngày. Nếu lạm dụng loại quả này, chúng ta dễ bị rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, thậm chí dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, suy hô hấp, phù nề.
Thời điểm lý tưởng nhất để tiêu thụ vải là sau khi ăn cơm. Những đối tượng đặc biệt như bà bầu, người nóng trong, dị ứng... nên hạn chế ăn vải.
Tổng hợp