‘Cổ phiếu ngành tôm hấp dẫn so với định giá hiện tại’, VDSC gọi tên 2 mã triển vọng

19-04-2024 11:49|Quốc Trung

Mảng cá tra được kỳ vọng hồi phục sớm ở thị trường Mỹ trong khi mảng tôm dự kiến tăng ở thị trường Nhật sớm hơn các thị trường khác.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật triển vọng cổ phiếu ngành thủy sản năm 2024 với kỳ vọng ngành thủy sản hồi phục nhờ nhu cầu tiêu thụ tăng do mức nền năm 2023 thấp và kinh tế thế giới hồi phục.

Ngành cá tra kỳ vọng hồi phục nhờ thuế chống bán phá giá (POR 19) ở Mỹ.

Tại thị trường Mỹ, VDSC kỳ vọng sản lượng năm 2024 tăng trưởng do nền kinh tế hồi phục và mức nền thấp 2023. Tỷ giá tăng và giá thức ăn chăn nuôi giảm trong năm 2024 sẽ hỗ trợ đà hồi phục biên gộp cho các doanh nghiệp thủy sản.

Cùng với đó, thuế chống bán phá giá lần 19 (POR 19) giảm đối với một vài doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp duy trì lợi thế cạnh tranh về giá. Cụ thể, có 1 công ty được áp thuế bằng 0 và 5 doanh nghiệp còn lại được áp mức thuế 0,18 USD/kg.

‘Cổ phiếu ngành tôm hấp dẫn so với định giá hiện tại’, VDSC gọi tên 2 mã triển vọng
Sản lượng (nghìn tấn, phải) và giá bán (USD/kg, trái) năm 2022-2024 của cá tra Việt Nam tại Mỹ

Tại thị trường Trung Quốc, sản lượng cá tra sang Trung Quốc năm 2024 kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tốt khi nền kinh tế Trung Quốc cải thiện. Tuy nhiên, giá bán sẽ khó tăng do sự cạnh tranh về giá với cá lóc và cá rô phi vẫn cao.

Số liệu 2 tháng đầu năm 2024 cho thấy, sản lượng Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc đã tăng 77% và giá bán trung bình 2 tháng đã tăng 91% nhờ nguồn cung Ecuador giảm do dư lượng chất sulfite và giá cước tăng.

Đối với các cổ phiếu ngành cá tra, VDSC kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trong năm nay.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu dường như đã phản ánh kỳ vọng về sự hồi phục tích cực này. Vì thế về định giá, VDSC cho rằng ngành tôm hấp dẫn hơn ngành cá tra ở thời điểm hiện tại.

Ngành tôm được kỳ vọng tăng trưởng về lượng trong khi giá vẫn còn cạnh tranh

Tại thị trường Nhật Bản, Chứng khoán Rồng Việt kỳ vọng sản lượng và giá bán tăng trưởng trong năm 2024 khi tiền lương tại Nhật tăng và mức nền thấp.

Thị trường Trung Quốc và Mỹ cũng được dự đoán sản lượng tăng trưởng nhờ nền kinh tế phục hồi trong khi giá bán tương đương cùng kỳ do áp lực cạnh tranh về tôm nguyên liệu còn cao.

Giá bán trung bình hiện đang tăng nhanh hơn giá tôm nguyên liệu giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp. Giá bán tháng 2/2024 hiện đang tăng 3% so với cùng kỳ (YoY) trong khi giá tôm nguyên liệu giảm 11% (YoY).

‘Cổ phiếu ngành tôm hấp dẫn so với định giá hiện tại’, VDSC gọi tên 2 mã triển vọng
Sản lượng (nghìn tấn) và giá bán trung bình (USD/kg) của 2 tháng đầu năm của các thị trường

Giá bán tháng 2 đã có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, chỉ có thị trường Trung Quốc tăng trưởng còn thị trường Mỹ, Nhật và UK vẫn thấp hơn cùng kỳ.

Sản lượng các thị trường chính Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Anh đã có sự tăng trưởng kể từ tháng 11/2023 và sản lượng tháng 2/2024 tăng so với cùng kỳ.

VDSC gọi tên 2 doanh nghiệp ngành thủy sản triển vọng

Đối với cổ phiếu ngành tôm, VDSC phân tích định giá vẫn còn hấp dẫn so với mức định giá hiện tại. Các mã cổ phiếu trong ngành sẽ hưởng lợi lớn từ thị trường Mỹ như cổ phiếu VHC và khả năng cạnh tranh cao như cổ phiếu FMC cho đầu tư trung và dài hạn.

Với CTCP Thực phẩm Sao Ta (MCK: FMC), Chứng khoán Rồng Việt đánh giá sản lượng tôm tự nuôi sẽ tăng cao trong năm 2024 nhờ duy trì tỷ lệ nuôi tôm thành công trên 80% và có vùng nuôi mới 200 ha. Cùng với đó là thu hoạch sản lượng tôm tự nuôi vụ nghịch trong tháng 1/2024 (năm 2023 không có tôm tự nuôi trong vụ nghịch).

Kết quả kinh doanh quý I của FMC doanh thu đạt 50 triệu USD (+15% YoY) với sản lượng tôm xuất khẩu đạt 4.289 tấn (+27% YoY), trong khi giá bán trung bình ước tính quý I/2024 giảm 9% YoY.

‘Cổ phiếu ngành tôm hấp dẫn so với định giá hiện tại’, VDSC gọi tên 2 mã triển vọng
Dự phóng doanh thu và lợi nhuận (trái) và % tăng trưởng (phải)

Với CTCP Vĩnh Hoàn (MCK: VHC), VDSC dự kiến doanh thu trong năm 2024 sẽ tăng 18% (YoY) nhờ nhu cầu phục hồi tại Mỹ.

Bên cạnh đó, sự mở rộng công suất C&G giai đoạn 2024-2025 kỳ vọng giúp doanh thu C&G tăng 32% (YoY) và nhà máy Thành Ngọc hoạt động sẽ hỗ trợ thúc đẩy đà tăng trưởng doanh thu.

‘Cổ phiếu ngành tôm hấp dẫn so với định giá hiện tại’, VDSC gọi tên 2 mã triển vọng
Doanh thu 2 tháng đầu năm theo thị trường (tỷ đồng) của VHC từ 2021- 2024

Ngoài ra, biên lợi nhuận gộp sẽ được cải thiện từ 14,3% trong năm 2023 lên 16,4% trong năm 2024 nhờ giá thức ăn chăn nuôi giảm và giá bán cá tra quy đổi sang VND hưởng lợi từ tỷ giá USD/VND tăng.

>> 'Vua tôm' Minh Phú (MPC) đặt mục tiêu lãi kỷ lục

Thủy sản IDI đặt kế hoạch lãi năm 2024 tăng 3,1 lần, thông tin về kế hoạch trả cổ tức

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản bị phạt tới 2 tỷ đồng

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/co-phieu-nganh-tom-hap-dan-so-voi-dinh-gia-hien-tai-vdsc-goi-ten-2-ma-trien-vong-231370.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
‘Cổ phiếu ngành tôm hấp dẫn so với định giá hiện tại’, VDSC gọi tên 2 mã triển vọng
POWERED BY ONECMS & INTECH