Chứng khoán

FPT chia sẻ 5 giá trị và lợi ích khi niêm yết trên sàn chứng khoán

HM 28/07/2023 - 22:46

Theo đại diện FPT, 5 giá trị lớn nhất của công ty khi thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán là tăng giá trị công ty, thu hút nguồn vốn đầu tư mới, nâng cao giá trị thương hiệu, tăng cường năng lực quản trị và tạo động lực làm việc cho nhân viên thông qua các chính sách về sở hữu cổ phiếu.

FPT chia sẻ 5 giá trị và lợi ích khi niêm yết trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Văn phòng Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Lào do bà Fongchinda Sengsourivong, Tổng Thư ký Văn phòng UBCK Lào làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT - Ảnh: VGP/VA

Mới đây, đoàn công tác của Văn phòng Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Lào và đại diện các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nhiên liệu, tài chính, xây dựng, phân phối ô tô, nông nghiệp... của Lào do bà Fongchinda Sengsourivong, Tổng Thư ký Văn phòng UBCK Lào làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT. 

Tại sự kiện, với vai trò là doanh nghiệp công nghệ đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán tại Việt Nam, FPT đã chia sẻ những giá trị doanh nghiệp có được cũng như những bài học từ kinh nghiệm thực tiễn khi niêm yết. 

Năm 2006, FPT chính thức niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) với giá trị vốn hóa 24.000 tỷ đồng. Sau gần 20 năm niêm yết, giá trị vốn hóa của FPT tăng hơn 4 lần, hơn 100.000 tỷ đồng. Hiện, FPT là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn thứ 13 trên sàn HoSE và là công ty công nghệ duy nhất trong nhóm VN30. 11 năm liên tiếp công ty được bình chọn trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài Chính FPT chia sẻ, 5 giá trị lớn nhất của công ty khi thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán là tăng giá trị công ty, thu hút nguồn vốn đầu tư mới, nâng cao giá trị thương hiệu, tăng cường năng lực quản trị và tạo động lực làm việc cho nhân viên thông qua các chính sách về sở hữu cổ phiếu.

Đặc biệt, công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp niêm yết kết nối thông suốt với nhà đầu tư, nâng cao lợi thế cạnh tranh, phát triển bền vững.

FPT chia sẻ 5 giá trị và lợi ích khi niêm yết trên sàn chứng khoán - Ảnh 2.

Đoàn công tác cấp cao của UBCK Lào đi tham quan và trải nghiệm thực tế các giải pháp công nghệ AI, Cloud của FPT đang được ứng dụng trong ngành chứng khoán - Ảnh: VGP/VA

Đại diện Tập đoàn FPT cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Lào bứt tốc tăng trưởng thông qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ mới trong các hoạt động quản trị, vận hành, kinh doanh. 

Theo bà Fongchinda Sengsourivong, Tổng Thư ký Văn phòng UBCK Lào, Sở giao dịch chứng khoán Lào được thành lập năm 2010 và là thị trường giao dịch tập trung chứng khoán duy nhất tại đây. Hiện, thị trường chứng khoán Lào có 11 công ty niêm yết với tổng giá trị vốn hóa khoảng 800 triệu USD. 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn công tác cấp cao của UBCK Lào cũng đã tham quan văn phòng làm việc của FPT và trải nghiệm thực tế các giải pháp công nghệ AI, Cloud đang được ứng dụng trong ngành chứng khoán.

Năm 2021, FPT đã xử lý thành công tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HoSE trong vòng 100 ngày, "nâng tải" giao dịch lên 3-5 triệu lệnh/ngày, giúp hệ thống đi vào hoạt động thông suốt. FPT cũng tham gia xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ Chatbot cho Ủy ban Chứng khoán nhằm hỗ trợ các định chế tài chính, công ty đại chúng về các thủ tục, quy trình liên quan đến việc niêm yết, giao dịch.

Mới đây, Hệ thống đăng ký, lưu ký và thanh toán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ (TPDNRL) tại VSD do FPT thực hiện, đã hoạt động thành công. Đây là nền tảng để vận hành Hệ thống giao dịch TPDNRL, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ tính minh bạch, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư…

Với doanh nghiệp, FPT cũng đã và đang đồng hành cùng các công ty chứng khoán ứng dụng những giải pháp công nghệ mới đặc biệt là AI và Cloud vào công tác vận hành hệ thống, quản trị khách hàng đáp ứng sự gia tăng nhanh chóng số lượng tài khoản và giá trị thanh khoản của thị trường.

Ví dụ, giải pháp FPT.AI được triển khai ứng dụng trong việc mở tài khoản trực tuyến 100% eKYC giúp thay thế hoàn toàn việc gặp mặt trực tiếp; ứng dụng quy trình chăm sóc khách hàng từ các "Trợ lý ảo – FPT AI Chat".

Các trợ lý ảo cũng cho phép nhà đầu tư tự động tìm kiếm, cập nhật tin tức, thông tin mới nhất về mã chứng khoán nhà đầu tư đang quan tâm; đồng thời đưa ra những cảnh báo mức nguy hiểm được cài đặt trước đó…

FPT Telecom (FOX) có chục nghìn tỷ gửi ngân hàng, lãi 6 tháng đạt 1.212 tỷ đồng

Tài không đợi tuổi: Sếp GenZ của FPT Nhật Bản từng không học đại học, vốn tiếng Nhật bằng không

Theo baochinhphu.vn
https://baochinhphu.vn/fpt-chia-se-5-gia-tri-va-loi-ich-khi-niem-yet-tren-san-chung-khoan-102230728153744372.htm
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
FPT chia sẻ 5 giá trị và lợi ích khi niêm yết trên sàn chứng khoán
POWERED BY ONECMS & INTECH