Giá xăng dầu hôm nay 23/5: Giao dịch trên mức 110 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 23/5: Giao dịch trên mức 110 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 23/5/2022 tăng nhẹ trên thị trường thế giới. Tại thị trường trong nước, giá xăng hôm nay có thể tăng thêm 700 đồng/lít.

Giá xăng dầu thế giới

Đầu giờ sáng nay 23/5 (theo giờ Việt Nam), dầu thô WTI giao tháng 7 đứng mức 110.3 USD/thùng; dầu Brent giao tháng 7 nhích tăng 0,16% lên mức 112,7 USD/thùng.

Trung Quốc đã gây thêm một số áp lực giảm đối với giá dầu trong tuần trước khi họ cho thấy rõ ràng ý định mua dầu giảm giá của Nga. Giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Nga đang chạy đua để xoay trục sang châu Á khi EU cố gắng rút bớt dầu của mình.

Cho đến nay, việc Ấn Độ mua dầu thô của Nga giảm giá mạnh đã khiến thị trường phải đoán xem liệu Moscow có thể xoay trục toàn diện sang châu Á hay không. Tuy nhiên, trong tuần này, Trung Quốc đã gây xôn xao khi Bắc Kinh tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ với chính phủ về việc mua dầu thô giảm giá để 'bổ sung các kho dự trữ chiến lược'. Điều này, bất chấp triển vọng về việc Trung Quốc sắp mở cửa trở lại, đã tạo thêm một số áp lực giảm đối với giá dầu khi ICE Brent có xu hướng quanh mức 112 USD / thùng vào thứ Sáu.

Dù đã có một tuần tăng giá, nhưng cả Brent và WTI tuần trước đều đã “trượt giá” trong một tuần giao dịch đầy biến động, đúng như nhận xét của Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates ở Houston rằng “Thị trường đang phản ứng với tất cả các tiêu đề khác nhau mỗi giờ".

“Vàng đen” đã trượt dốc bởi thông tin Mỹ có thể giảm bớt một số hạn chế đối với chính phủ Venezuela, làm dấy lên hy vọng về nguồn cung bổ sung cho thị trường dầu đang thiếu hụt ; cảnh báo của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng nền kinh tế có thể bị tổn hại do nỗ lực giảm lạm phát; tác động của dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy các nhà máy lọc dầu nước này tăng sản lượng và thị trường chứng khoán giảm; và sự mạnh lên của đồng USD.

Giá xăng dầu trong nước

Chiều ngày 11/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Cụ thể, xăng E5RON92 không cao hơn 28.959 đồng/lít (tăng 1.491 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành; xăng RON95-III không cao hơn 29.988 đồng/lít (tăng 1.554 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Các loại dầu cũng điều chỉnh, dầu điêzen 0.05S không cao hơn 26.650 đồng/lít (tăng 1.120 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 25.168 đồng/lít (tăng 1.340 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 21.560 đồng/kg (ổn định so với giá bán hiện hành).

Theo dự báo của một số lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu, giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày mai (23/5) có thể tăng lần thứ tư liên tiếp và lập kỷ lục mới.

Một lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày mai có thể sẽ được cơ quan điều hành tăng khoảng 400-600 đồng mỗi lít, còn giá dầu giảm khoảng 600-800 đồng/lít hoặc kg tùy loại.

Theo tính toán vị này, mức giá cơ sở của xăng các loại hiện đang âm so với giá thế giới khoảng 950 - 1.080 đồng/lít. Giá xăng dầu trong nước thời gian tới sẽ tiếp tục tác động từ những biến động khó đoán trên thị trường thế giới.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Giá xăng dầu hôm nay 23/5: Giao dịch trên mức 110 USD/thùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO