Hai loại axit béo quen thuộc trong thực phẩm có thể ‘đẩy lùi’ nhiều loại ung thư
Bổ sung axit béo omega-3 và omega-6 vào chế độ ăn uống giúp điều hòa tình trạng viêm, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển tế bào trong cơ thể và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư.
Cải thiện sức khỏe, chống lại ung thư
Theo thông tin từ Hindustantimes, nghiên cứu của Yuchen Zhang từ Đại học Georgia (Hoa Kỳ) cho biết, việc bổ sung hai loại axit béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Nghiên cứu được thực hiện trên 250.000 người ở Vương quốc Anh trong suốt 10 năm, với 30.000 người được chẩn đoán mắc một số loại ung thư. Kết quả cho thấy những người có mức omega-3 cao có nguy cơ mắc ung thư ruột kết, dạ dày, phổi và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác thấp hơn.
Còn đối với omega-6, những người có nồng độ axit béo này cao lại giảm nguy cơ mắc đến 14 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư não, da và bàng quang.
Omega-3 và omega-6 từ lâu đã được biết đến với vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu này tiếp tục khẳng định rằng mặc dù sức khỏe của mỗi người có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như cân nặng, thói quen sử dụng rượu bia hay mức độ vận động, nhưng những axit béo này vẫn đóng vai trò bảo vệ cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêu thụ quá nhiều omega-3 có thể gây ra một số rủi ro. Nghiên cứu chỉ ra rằng ở nam giới, mức omega-3 cao có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, ở phụ nữ, omega-6 lại phát huy tác dụng bảo vệ mạnh mẽ hơn, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Cơ chế bảo vệ của omega-3 và omega-6 chống lại ung thư nằm ở khả năng kiểm soát tình trạng viêm và điều chỉnh sự phát triển tế bào. Những tác dụng này không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch mà còn tạo ra một "lá chắn" tự nhiên, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư.
Điểm tên những thực phẩm chứa nhiều omega-3 và omega-6
Thực phẩm giàu chất béo omega-3
Theo Vinmec, omega-3 có ba dạng chính: EPA, DHA và ALA, trong đó EPA và DHA chủ yếu có trong các loại cá béo và hải sản, còn ALA thường được tìm thấy trong các loại hạt. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều omega-3:
Cá hồi: 4,0 gram EPA và DHA;
Cá thu: 3,0 gram EPA và DHA;
Cá mòi: 2,2 gram EPA và DHA;
Cá cơm: 1,0 gram EPA và DHA;
Hạt Chia: 4,9 gram ALA;
Quả óc chó: 2,5 gram ALA;
Hạt lanh: 2,3 gram ALA.
Thực phẩm giàu chất béo omega-6
Omega-6 là một nhóm axit béo thiết yếu được tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật và các loại hạt. Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega-6 khuyến nghị mỗi ngày là 17 gram đối với nam và 12 gram đối với nữ (đối với người trưởng thành từ 19 – 50 tuổi). Dưới đây là một số thực phẩm chứa omega-6:
Dầu đậu nành: 50 gram;
Dầu ngô: 49 gram;
Mayonnaise: 39 gram;
Quả óc chó: 37 gram;
Hạt hướng dương: 34 gram;
Hạnh nhân: 12 gram;
Hạt điều: 8 gram.
>> Kiểu chế biến cá nhiều người hay làm là 'công tắc' kích hoạt ung thư, rút ngắn tuổi thọ
4 nguyên tắc khi đi bộ giúp giảm 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch
Loại quả nhìn như con sâu nhưng tốt cho sức khỏe, phòng ung thư