Hai vợ chồng U50 lần lượt qua đời vì ung thư gan, bác sĩ ‘vạch trần’ hung thủ trú ngụ trong gian bếp, nhiều gia đình đang dùng

10-06-2024 09:05|Họa Mi

Có nhiều "thủ phạm" gây ung thư gan đến từ thói quen sống của chúng ta.

Ung thư gan là một trong số những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, đe dọa tuổi thọ của nhiều người. Câu chuyện về 2 vợ chồng người phụ nữ Yingzi, 42 tuổi đến từ Trung Quốc cũng là lời cảnh tỉnh cho chúng ta về việc chú ý tới sức khỏe. Người phụ nữ này phát hiện cơ thể uể oải, mệt mỏi nhưng nghĩ là do làm việc quá sức. Cho tới 1 ngày, cô nhận thấy thường xuyên bị đau bụng trên, cơ thể gầy rộc đi, buồn nôn liên tục.

Sau khi tới bệnh viện kiểm tra, Yingzi phát hiện mình mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Điều đáng nói là sau khi nghe tin Yingzi bị bệnh, chồng của cô cũng ngất xỉu tại chỗ. Anh được các bác sĩ khám bệnh, kiểm tra và cũng mắc bệnh ung thư gan như vợ. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cả 2 vợ chồng Yingzi đã lần lượt qua đời vì phát hiện bệnh quá muộn.

Hai vợ chồng U50 phát hiện ung thư gan, lần lượt qua đời. Ảnh minh họa: Internet

Hai vợ chồng U50 phát hiện ung thư gan, lần lượt qua đời. Ảnh minh họa: Internet

Trong quá trình khám bệnh và chữa bệnh cho vợ chồng Yingzi, bác sĩ đã phát hiện lượng aflatoxin trong máu của họ vượt quá tiêu chuẩn. Xâu chuỗi lời kể của Yingzi khi phát hiện bị bệnh, bác sĩ điều trị cho cô đã nhận ra thủ phạm gây ung thư nằm ngay trong gian bếp. Vợ chồng Yingzi giống cùng nhau, có thói quen sinh hoạt, ăn uống như nhau nên cùng mắc 1 căn bệnh.

Theo lời bác sĩ, vợ chồng U50 thường tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng dầu ăn tự ép. Để sản xuất dầu ăn tự ép, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng nguyên liệu bị mốc nhằm giảm bớt chi phí. Bởi vậy, họ sản xuất ra thứ dầu ăn không tốt cho sức khỏe, độc tố aflatoxin trong dầu ăn sẽ vượt quá tiêu chuẩn. Khi tiêu thụ lâu dài loại dầu ăn tự ép rẻ tiền, chúng ta sẽ tự làm hại sức khỏe của chính mình.

Sử dụng dầu ăn tự ép khiến 2 vợ chồng đều mắc ung thư gan. Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng dầu ăn tự ép khiến 2 vợ chồng đều mắc ung thư gan. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, bác sĩ còn cảnh báo chúng ta không nên sử dụng loại dầu dùng đi dùng lại nhiều lần. Khi tác động nhiệt nhiều lần, dầu ăn sẽ xuất hiện các chất độc hại đối với sức khỏe. Ngoài ra, những cặn thực phẩm cháy còn đọng trong dầu ăn cũng đi vào cơ thể, gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Chúng ta chỉ nên tiêu thụ loại dầu ăn có nguồn gốc, xuất xứ, được kiểm định kỹ càng. Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta chỉ nên tiêu thụ loại dầu ăn có nguồn gốc, xuất xứ, được kiểm định kỹ càng. Ảnh minh họa: Internet

Để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình, bạn nên sử dụng loại dầu ăn có nhãn mác, sản xuất ở cơ sở uy tín, chất lượng. Những loại dầu ăn này cũng được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình. Nếu có điều kiện kinh tế tốt, bạn cũng có thể tìm mua các loại dầu đậu nành, dầu oliu... để ngăn ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp.

>> Khi ngủ có 3 dấu hiệu này là 'mầm mống' ung thư, bệnh tật đã đến gần cần tầm soát ngay

Phát hiện mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư gan

Người phụ nữ tá hỏa khi bị kết luận ung thư gan vì ăn loại thực phẩm là ‘vua thối gan’, người Việt cũng thường xuyên ăn mà không hề biết gan đang kêu cứu

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/hai-vo-chong-u50-lan-luot-qua-doi-vi-ung-thu-gan-bac-si-vach-tran-hung-thu-tru-ngu-trong-gian-bep-nhieu-gia-dinh-dang-dung-d124691.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Hai vợ chồng U50 lần lượt qua đời vì ung thư gan, bác sĩ ‘vạch trần’ hung thủ trú ngụ trong gian bếp, nhiều gia đình đang dùng
    POWERED BY ONECMS & INTECH