Hàng hóa đồng loạt tăng giá

15-03-2022 10:14|

Các chuyên gia dự báo, giá hàng hóa sẽ tiếp tục gia tăng và gây áp lực lên lạm phát toàn cầu.

Chị T, công nhân may một nhà máy ở quận 12 (TP. HCM) chia sẻ, vừa ghé một cửa hàng bán lẻ gần nhà mua gia vị nấu ăn và bất ngờ khi nhiều nhóm hàng dồn dập tăng giá. 

Từ đường, sữa, dầu ăn, mì tôm, mắm, bia... phải tăng 10-30% so với đầu năm. Người này cho biết, bình thường mất khoảng 400.000 đồng để mua gia vị nhưng nay mất thêm đến 100.000 đồng nữa.

Từ 1/2/2022, thuế VAT một số mặt hàng được giảm về 8%. Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ, "không kịp cảm nhận" được mức giảm này trên mỗi hóa đơn vì tốc độ tăng giá đang quá mạnh.

Không chỉ khách mua, người bán hàng cũng thấy bất ngờ với mặt bằng giá hiện nay. Chủ sạp bán lẻ trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) từ đầu năm đến nay đã nhập bia Tiger với giá 360.000 đồng một thùng trong khi trước đó chỉ 330.000 đồng. Các loại bia khác cũng tăng thêm 10%.

Tương tự, với đường, mỗi bao 10 kg tăng thêm 80.000-100.000 đồng. Mỳ tôm, mắm, dầu ăn cũng tăng 10% so với đầu năm.

Theo người này, chưa nhập hàng đợt mới nhưng các tổng đại lý đã thông báo đợt nhập tới giá sẽ đội lên thêm vì các nhà sản xuất nói sẽ tăng giá tiếp.

hang-tang-gia.jpg
So sánh giá một số loại nhiên liệu, thực phẩm thiết yếu hiện tại với một năm trước

Qua khảo sát 9 loại mặt hàng thiết yếu cho thấy, ngoại trừ giá thịt heo giảm, giá gạo tăng nhẹ, còn lại đều tăng mạnh trên hai chữ số so với một năm trước đây trong đó tăng mạnh nhất là giá đường trắng, giá xăng, gas, nước mắm...

Với nhóm dầu ăn, giá nguyên liệu đầu vào tăng 120% so với năm trước đó và 30% so với đầu năm. Còn nhóm bia, theo các doanh nghiệp sản xuất, giá lúa mỳ thời gian qua tăng cao, đẩy nguyên liệu này tăng thêm 10-20% so với đầu năm.

Với sữa, đầu tháng 3, Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A, đơn vị nhập khẩu và phân phối sữa Abbott cũng thông báo tăng giá 45 mặt hàng của nhãn hiệu Abbott Grow, Similac, Pediasure. Trước đó, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam tăng 5% giá bán lẻ 21 sản phẩm sữa dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 0-6 tuổi.

Lãnh đạo một doanh nghiệp về ngành hàng tiêu dùng ở TP. HCM cho biết buộc phải điều chỉnh giá bán sỉ và lẻ. Chi phí nhân công tăng cao, trong khi đó giá nguyên liệu đầu vào quý I tiếp tục tăng 20% so với hồi đầu năm và tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Acecook Việt Nam cho biết, hiện nay chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu và vận chuyển đều tăng. Acecook Việt Nam đã cố vượt qua nhiều đợt tăng giá khác nhau đến nay buộc phải tăng 10% giá bán và áp dụng từ 1/3.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cho biết, sau 7 đợt giá xăng dầu liên tiếp đi lên cộng giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, các đối tác cung cấp nguyên liệu đã thông báo kế hoạch tăng giá.

Cùng với thực phẩm, xăng, gas tăng vọt, theo các doanh nghiệp sản xuất, giá nguyên liệu ngành dệt may, thép, gỗ... cũng đang đi lên "chóng mặt". Đặc biệt, giá thép và gỗ những ngày qua liên tục tạo đỉnh mới.

xang-tang.jpg
Giá xăng dầu liên tục tăng kéo giá hàng hóa tăng theo. Ảnh minh họa

Ngày 10/3, các doanh nghiệp tăng giá thép xây dựng thêm 250-810 đồng một kg so với 4 ngày trước đó. Từ đầu tháng 3 đến nay, giá thép đã tăng 4 lần liên tiếp, riêng loại thép xây dựng đã vượt mốc 18.000 đồng một kg.

Trong báo cập nhật ngành này mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo, giá bán thép và giá thành sản xuất sẽ tăng do giá năng lượng đi lên, đặc biệt khi Nga là nước xuất khẩu quan trọng trên thế giới.

Cùng với VCBS, Chứng khoán VnDirect nhận định, không chỉ thép mà giá hàng hoá toàn cầu đang tăng lên đỉnh 14 năm. Chỉ số S&P GSCI, thước đo bao quát giá các nguyên vật liệu thô, đã tăng 5,02% trong phiên đầu tháng 3 và tiếp tục tăng thời gian tới. Giá năng lượng tăng đã kéo theo hiệu ứng chi phí đẩy lên giá kim loại, trong đó, nhôm có lúc tăng 3,6% lên đỉnh mới 3.850 USD một tấn trên sàn giao dịch kim loại London. Giá đồng cũng cận kề đỉnh thời đại. Giá quặng sắt tương lai tại Singapore trên đà tăng 15%, mạnh nhất hơn 3 tháng.

Giá lúa mỳ lên cao nhất từ năm 2008 vì lo ngại thiếu cung toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine làm mất khoảng 25% sản lượng xuất khẩu của mặt hàng thiết yếu này. Gánh nặng lên các chuỗi cung ứng chỉ vừa mới cải thiện sau đại dịch giờ lại càng trầm trọng thêm khi Mỹ, châu Âu và đồng minh áp lệnh trừng phạt lên Nga.

VnDirect dự báo, giá hàng hóa sẽ tiếp tục gia tăng và gây áp lực lên lạm phát toàn cầu, chứ không riêng Việt Nam.

6 tháng: Hải quan phối hợp bắt giữ hàng hóa vi phạm ước tính hơn 16 nghìn tỷ đồng

Áp lực lạm phát đang lớn dần: Kiểm soát đà tăng giá hàng hoá dịch vụ thế nào?

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/hang-hoa-dong-loat-tang-gia-132410.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Hàng hóa đồng loạt tăng giá
POWERED BY ONECMS & INTECH