Những chất độc hại này sẽ được hấp thu qua đường tiêu hóa, chảy khắp cơ thể qua đường tuần hoàn máu, có thể gây ngộ độc chì mãn tính và các bệnh lý khác.
Cá là món ăn quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món như cá hấp, cá nấu hay là gỏi cá. Ngoài ra, cá lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe như chất đạm, omega-3, vitamin, khoáng chất. Đây được đánh giá là món ăn tốt cho người bị bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, người suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ. So với đạm từ các loại thịt, đạm từ cá dễ hấp thu, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên không phải bộ phận nào của cá cũng ăn được. Điển hình như đầu cá lại được xem là bộ phận bẩn nhất của cá, rất độc hại.
Do hiện nay một số người nuôi cá sẽ thêm hóa chất vào thức ăn, đầu cá có nhiều mạch máu, nếu cá lớn lên ở vùng nước ô nhiễm thì đầu cá sẽ chứa đầy những chất độc hại này, điển hình như chì, thủy ngân,... Nếu chúng ta ăn những đầu cá này, những chất độc hại này sẽ được hấp thu qua đường tiêu hóa và chảy khắp cơ thể qua đường tuần hoàn máu, có thể gây ngộ độc chì mãn tính và các bệnh khác.
Nếu bạn thích ăn đầu cá và gặp phải một số loại cá không rõ nguồn gốc, nếu đầu cá có mùi dầu hỏa, amoniac, thuốc trừ sâu hoặc mùi bất thường nào đó thì đừng ăn, bởi chắc chắn là cá đã bị ô nhiễm.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Nam Kinh, Trung Quốc cho thấy, hàm lượng thủy ngân có trong não cá cao gấp 20 lần các bộ phận khác. Ăn nhiều đầu cá có thể gây ngộ độc, nhất là đối với trẻ em và phụ nữ có thai. Trẻ nhỏ nếu tích lũy nhiều kim loại nặng có nguy cơ mắc bệnh tim, giảm IQ, nguy cơ bệnh suy gan và thận.
Các món ăn từ cá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần hiểu rõ về cá để tránh những tổn hại cho cơ thể mới thực sự đảm bảo ăn uống lành mạnh, phát huy tác dụng tốt cho sức khỏe.
Bộ phận bẩn nhất của tôm có gây hại cho sức khỏe không?
4 bộ phận của con gà bẩn nhất: Chứa cả ổ ký sinh trùng mà người Việt vẫn ăn hàng ngày