Lãi suất cho vay margin tại các công ty chứng khoán bắt đầu tăng

Cùng với động tái tăng lái suất của các ngân hàng, một số công ty chứng khoán cũng bắt đầu thông báo tăng lãi suất cho vay ký quỹ (cho vay margin).

Đêm 21, rạng sáng ngày 22/9/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức chốt phương án tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ 3 liên tiếp. Động thái của Mỹ ngay lập tức tác động đến chính sách tiền tệ của các ngân hàng trên thế giới.

Trong nước, ngày 23/9/2022, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh loạt lãi suất điều hành trong đó có trần lãi suất tiền gửi.

Cụ thể, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng lên 5% một năm; riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa cho tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5% một năm. Với khoản tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, trần lãi suất được nâng từ 0,2% lên 0,5% một năm.

Bên cạnh đó, 2 loại lãi suất điều hành khác gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu cũng lên tương ứng 5% một năm và 3,5% một năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng tăng từ 5% lên 6% một năm.

Việc NHNN tăng loạt lãi suất điều hành phát ra thông điệp nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại không còn rẻ cũng như hạn chế thanh khoản tiền đồng trên thị trường.

Ngay sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới, hàng loạt ngân hàng thương mại đã đưa ra biểu lãi suất huy động ngắn hạn mới theo thay đổi này.

Các ngân hàng trong nước hành động

Sau khi ngân hàng ACB, SHB, KienlongBank, ngân hàng Bản Việt và BacABank thông báo tăng lãi suất huy động áp dụng từ ngày 23/9, một số ngân hàng khác cũng thông báo điều chỉnh lãi suất huy động sau quyết định tăng lãi suất điều hành của NHNN.

VPBank đã thông báo điều chỉnh lãi suất huy động áp dụng từ ngày 24/9. Tại các kỳ hạn ngắn 2 - 5 tháng khi gửi tiền trên kênh online, lãi suất đã được điều chỉnh tăng 1%/năm lên kịch trần 5%/năm khi gửi tiền từ 10 tỷ đồng trở lên, nếu gửi từ 3 đến dưới 10 tỷ đồng, lãi suất cũng tăng 0,9%/năm lên 4,9%/năm.

Eximbank cũng điều chỉnh tăng lãi suất lên 4,5 - 4,7%/năm tại các kỳ hạn 1 - 5 tháng. Đáng chú ý, tại kỳ hạn 60 tháng, lãi suất tăng 0,7%/năm lên 6,7%năm. Đây là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay của Eximbank.

Tại SCB, lãi suất tại các kỳ hạn ngắn từ 1 đến 5 tháng tăng khoảng 0,9 - 1%/năm lên khi gửi tiết kiệm online. Hiện tại SCB, mức lãi suất cao nhất là 7,55% tại kỳ hạn 18 tháng khi gửi tiết kiệm online.

Tương tự tại HDBank, lãi suất huy động cũng được điều chỉnh tăng từ 3,9%/năm lên mức 5%/năm tại kỳ hạn 1 - 5 tháng. Hiện mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng là 7,65%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng áp dụng cho khoản tiết kiệm tối thiểu từ 300 tỷ đồng trở lên.

Bên cạnh đó, 4 “ông lớn” ngân hàng là Agribank, VietinBank, BIDV và Vietcombank vẫn chưa có động thái mới sau quyết định tăng lãi suất điều hành của NHNN. Hiện mức lãi suất cao nhất của các ngân hàng này đối với tiền gửi online là 5,6 - 5,8%/năm và 5,6% đối với tiền gửi tại quầy.

Trước đó, tại ACB. lãi suất huy động áp dụng tại gói “Tài Lộc” cũng có sự điều chỉnh tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến 9 tháng. Tại kỳ hạn 1 - 3 tháng, lãi suất huy động tăng thêm 1%/năm lên mức 5%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ. Trước đó mức lãi suất cao nhất tại kỳ hạn này là 4%/năm.

Ngoài ra, SHB cũng có sự điều chỉnh lãi suất tiết kiệm bậc thang áp dụng từ 23/9.

Công ty chứng khoán bắt đầu tăng lãi suất cho vay ký quỹ

Không chỉ các ngân hàng, các công ty chứng khoán gần đây cũng đồng loạt thông báo tăng lãi suất cho vay ký quỹ (margin).

Biểu lãi cho vay margin tại một số công ty chứng khoán
Số liệu được cập nhật đến ngày 25/8/2022

Cụ thể, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thông báo tăng lãi suất sản phẩm margin thông thường từ 0,034%/ngày (12,41%/năm) lên 0,037%/ngày (13,5%/năm) kể từ ngày 3/10.

rv.png

Nguồn: VDSC.

Tương tự, Chứng khoán TP. HCM (HSC) cũng có thay đổi liên quan tới lãi suất cho vay trên tài khoản giao dịch cổ phiếu trong đó mức lãi suất mới sẽ là 14,5%/năm và được áp dụng từ 5/10.

Không chỉ tăng lãi suất cho vay margin, một số sản phẩm tiền gửi của công ty chứng khoán cũng có dấu hiệu tăng.

Mới đây nhất, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thay đổi biểu lãi suất áp dụng đối với sản phẩm iDeposit tăng tới 30% so với các kỳ hạn trước đó cho cả iDeposit Var & iDeposit Fix.

Cho khách vay margin vượt sức mua, công ty chứng khoán toan tính gì?

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Giá cả thị trường, Công nghệ được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Giá xăng dầu #Bảng giá xe #Bảng giá điện thoại #Tỷ giá #Giá vàng #Giá cà phê #Giá heo hơi #Giá nông sản hôm nay #Thị trường hàng hóa #Chuyển đổi số #Xe điện #Thương mại điện tử

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Lãi suất cho vay margin tại các công ty chứng khoán bắt đầu tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO