Lần đầu tiên, Việt Nam có nhà hàng đạt Ngôi sao Xanh Michelin
Năm 2024, cẩm nang Michelin Guide tại Việt Nam vinh danh 164 cơ sở ăn uống, trong đó có 7 nhà hàng 1 sao Michelin.
Tối 27/6, lễ công bố danh sách nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn ở Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng năm 2024 chính thức diễn ra tại TP. HCM.
Năm 2024, cẩm nang Michelin Guide tại Việt Nam vinh danh 164 cơ sở ăn uống, trong đó có 7 nhà hàng 1 sao Michelin, 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (quán ngon, giá phải chăng) và 99 cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi Michelin - Michelin Selected.
Danh sách nhà hàng 1 sao Michelin (1 Michelin Star) có những cái tên mới đáng chú ý gồm Akuna, La Maison 1888, The Royal Pavilion.
Trong khi đó, nhà hàng đạt 1 sao Michelin là Ănăn SaiGon, Gia, Hibana by KoKi, Tầm Vị là những nhà hàng nhận được giải thưởng này vào năm 2023. Còn The Royal Pavilion tại TP. HCM là nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected 2023 được thăng hạng lên một sao Michelin.
Lần đầu tiên, một nhà hàng ở Việt Nam đạt Ngôi sao Xanh Michelin (Michelin Green Star) là Nén Danang (Đà Nẵng). Đây là giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
Danh sách nhà hàng đạt giải Bib Gourmand gấp đôi so với năm ngoái, trong đó có 18 cơ sở ở Hà Nội, 16 ở Đà Nẵng và 24 ở TP. HCM.
99 cơ sở ăn uống được liệt kê trong danh mục được tuyển chọn bởi Michelin có trong đó có 40 cơ sở mới. Danh sách gồm 33 ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới), 47 ở TP. HCM (16 cơ sở mới) và 19 cơ sở mới ở Đà Nẵng. Những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn có tiềm năng thăng hạng lên Sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.
Tại sự kiện tối 27/6, Michelin Guide cũng trao một số giải thưởng khác vinh danh những đầu bếp, chuyên gia trong ngành ẩm thực. Cụ thể:
- Sommelier Award (giải thưởng dành cho chuyên gia nếm rượu): Anh Toàn Nguyễn - nhà hàng La Maison 1888.
- Service Award (giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ): Chị Anh Nguyễn - nhà hàng Si Dining.
- Young Chef Award (giải đầu bếp trẻ tài năng): Đầu bếp Duy Nguyễn - nhà hàng Litte Bear.
Năm 2024 là năm thứ 2 Michelin Guide đến Hà Nội, TP. HCM và lần đầu đến Đà Nẵng để trao sao hoặc đề xuất các quán ăn vào cẩm nang. Theo ban tổ chức, giải thưởng Michelin tôn vinh sự tươi ngon của nguyên liệu sử dụng, tài nghệ nấu ăn, sự hài hoà về mặt hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn và sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
>> Món ăn Việt được ví 'viên ngọc quý', thẩm định viên Michelin xuýt xoa
'Lá phổi xanh' của quận Đống Đa sắp được cải tạo thành phố đêm ẩm thực, du lịch
Cận cảnh tuyến phố ẩm thực, du lịch đêm sắp khai trương ngay tại trung tâm Thủ đô