Lộ diện vị trí sẽ xây hai đập mới của một trong những con sông lớn nhất Việt Nam

19-04-2024 00:09|Quốc Chiến

Theo dự kiến, hai công trình này sẽ khởi công vào giai đoạn 2026-2030.

Mới đây, tại Hội nghị công bố quy hoạch và kế hoạch, chính sách, giải pháp thực hiện quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sẽ đề nghị UBND thành phố Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng.

Theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội sẽ khởi công xây dựng 2 đập dâng trên sông Hồng trong đó, vị trí xây dựng là khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, Hà Nội) và đập Xuân Quan (Văn Giang - Hưng Yên).

Cũng theo đề nghị, hai công trình này dự kiến sẽ khởi công vào giai đoạn 2026-2030.

>> Việt Nam sẽ đón thêm cao tốc gần 20.000 tỷ đồng vào quý III/2024

Hiện tại, cống Long Tửu là công trình đầu mối của hệ thống Bắc Đuống, nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội. Cống có chức năng điều tiết nước vào sông Ngũ Huyện Khê, phục vụ canh tác cho khu vực Bắc Đông Anh và một phần của Bắc Ninh.

cong-dong-anh.jpg
Khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, Hà Nội)

Khu vực thứ 2 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất xây dựng đập dâng trên sông Hồng thuộc xã Xuân Quan (Văn Giang - Hưng Yên). Cống Xuân Quan trên sông Hồng thuộc huyện Văn Giang, Hưng Yên (giáp ranh với thành phố Hà Nội). Hiện tại cống Xuân Quan đang được sử dụng để phục vụ việc tưới tiêu cho nông nghiệp tại khu vực.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi hoàn thiện xây dựng 2 đập dâng trên sông Hồng sẽ góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nghiên cứu một đề tài cấp Nhà nước và đã nghiệm thu vào năm 2020. Trong Quy hoạch thủy lợi và phòng chống thiên tai quốc gia, Thủ tướng cũng đã đồng ý đưa vào để triển khai.

Sông Hồng có tổng chiều dài là 1.149km, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đoạn sông chảy trên đất liền Việt Nam dài 510km.

Đây là một trong những dòng sông quan trọng của văn hóa lúa nước Việt Nam. Nơi tiếp xúc đầu tiên của sông Hồng với lãnh thổ Việt Nam là tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Sông Hồng có lưu lượng nước bình quân hàng năm rất lớn, lên tới 2.640m3/s (tại cửa sông), với tổng lượng nước chảy qua là khoảng 83,5 tỷ m3. Tuy nhiên, phân bố lưu lượng nước không đều. Vào mùa khô, lưu lượng nước giảm xuống chỉ khoảng 700m3/s, trong khi vào cao điểm mùa mưa, nó có thể đạt tới 30.000m3/s.

>> Làng chài cổ ‘hút’ khách du lịch nhất tại vịnh Hạ Long bất ngờ dừng đón khách

Quận Thủ đô Hà Nội hơn 10 tuổi: Sở hữu 12 trường THPT 'ai cũng muốn vào', có nơi học phí 800 triệu đồng/năm

Đất Hà Nội tăng 'nóng', giá nhà trong ngõ nay đã 'phi mã' ngang ngửa biệt thự

Bộ Xây dựng đề nghị TP.Hà Nội kiểm tra dự án chung cư tăng giá bất thường

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/lo-dien-vi-tri-se-xay-hai-dap-moi-cua-mot-trong-nhung-con-song-lon-nhat-viet-nam-d120780.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Lộ diện vị trí sẽ xây hai đập mới của một trong những con sông lớn nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH