Loại dưỡng chất giúp đẩy lùi tiểu đường, đột quỵ, chống cả ung thư có trong nhiều thực phẩm ở Việt Nam
Đặc biệt, nên bổ sung chất này từ nguồn thực phẩm nguyên chất, không phải từ thực phẩm bổ sung hoặc nước ép.
Trong khi một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như cholesterol cao hoặc huyết áp cao, thì có một "thành phần nhỏ mà có võ" giúp chống lại 3 loại bệnh nguy hiểm là tiểu đường, đột quỵ và ung thư. Thành phần đó chính là chất xơ – một dưỡng chất thiết yếu có khả năng bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh chết người.
Bác sĩ Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College London chia sẻ, chỉ cần tăng thêm một lượng nhỏ chất xơ mỗi ngày, mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, đột quỵ và ung thư. Chất xơ không chỉ quan trọng cho hệ tiêu hóa mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ tiềm ẩn như đột quỵ.
Giáo sư Spector nói rằng việc bổ sung chất xơ không khó như nhiều người nghĩ. Thực tế, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần thêm 5gram chất xơ mỗi ngày có thể giảm tới 14% nguy cơ tử vong sớm.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ 30gram chất xơ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Theo tờ Mdanderson, Erma Levy, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng về Khoa học Hành vi tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, cho biết: "Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm lượng calo tổng thể và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư".
Theo chuyên gia Erma Levy, có hai loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Cả hai đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Chất xơ hòa tan thu hút nước và chuyển thành dạng gel trong quá trình tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm:
- Yến mạch
- Lúa mạch
- Các loại hạt và hạt giống
- Đậu Hà Lan
- Quả bơ
- Cam
- Cải Brussels
Chất xơ không hòa tan giúp thức ăn đi qua dạ dày và ruột nhanh hơn. Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan bao gồm:
- Táo
- Ngũ cốc nguyên hạt
- Cám lúa mì
Nước ép không phải là nguồn chất xơ tốt. Ngay cả khi nước ép được làm từ trái cây và rau quả tươi, chất xơ thường bị loại bỏ trong quá trình ép nước. Vì vậy, nên bổ sung chất xơ từ nguồn thực phẩm nguyên chất, không phải từ thực phẩm bổ sung hoặc nước ép.
>> Tìm ra cách tinh chế khoáng chất đất hiếm hiệu quả cao từ hóa chất chữa ung thư
Phát hiện 1 chất có khả năng ngăn 3 bệnh ung thư, tiểu đường, đột quỵ, dễ tìm thấy trên thị trường
Phát hiện loại thuốc trị tiểu đường giá rẻ có thể chặn đứng ung thư não