Loại hạt 'kim cương đỏ' là 'thuốc dưỡng gan', hạ đường huyết tự nhiên bán đầy ngoài chợ Việt Nam
Đây là loại hạt quen thuộc, giá bình dân nhưng mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Kỷ tử là một trong những loại hạt quen thuộc, được nhiều người trưng dụng. Đây được coi là loại thảo dược quý, trồng ở nhiều tỉnh miền núi Việt Nam. Không chỉ người dân Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng coi trọng loại hạt này. Đối với người Trung Quốc, kỷ tử thường được cho vào món hầm với gà, táo đỏ, gừng. Thậm chí, hãng tin BBC (Anh) còn ví kỷ tử là "kim cương đỏ", là siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người.
Tại Việt Nam, kỷ tử được bán đầy chợ, là loại thực phẩm được nhiều người tìm mua. Chúng thường được bán với giá bình dân nên nhiều người có thể trưng dụng. Theo nghiên cứu từ Đại học Trung Hoa và Đại học John Johns Hopkins, kỷ tử có chứa hoạt chống chống oxy hóa là zeaxanthin.
Dù giá bình dân nhưng kỷ tử lại là loại hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý báu. Vì thế, chúng mang đến nhiều tác dụng lớn cho sức khỏe con người.
Kỷ tử nổi tiếng là loại hạt có khả năng kiểm soát đường huyết, là lựa chọn lý tưởng của người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể nấu kỷ tử với súp hoặc cháo để tăng thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không nên thần thánh hóa tác dụng của loại hạt này. Người bệnh nên sử dụng kỷ tử trong thời gian dài và không nên nóng vội về kết quả. Đây là loại thuốc bổ cho cơ thể nhưng chúng ta không nên lạm dụng, tránh hệ lụy không đáng có.
Kỷ tử là loại hạt có chứa lượng vitamin A, C dồi dào. Vì thế, chúng có tác dụng tăng cường miễn dịch, bổ sung chất chống oxy hóa, giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, loại hạt là "kim cương đỏ" này có chứa zeaxanthin nên tốt cho mắt, giúp tăng cường thị lực. Đây được coi là thực phẩm bổ mắt an toàn, được nhiều người sử dụng.
Vitamin C, zeaxanthin và carotenoid có trong kỷ tử còn có thể giảm viêm, loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy, loại hạt giá bình dân này có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u, ngăn ngừa nguy cơ ung thư xuất hiện.
Đây cũng được coi là "thuốc dưỡng gan" hiệu quả, nhất là đối với những người có vấn đề về gan. Kỷ tử sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan... Cerebroside có trong hạt kỷ tử còn bảo vệ gan chống lại độc tố, tăng cường chức năng gan.
Theo nghiên cứu, "kim cương đỏ" kỷ tử có khả năng bảo vệ làn da hiệu quả. Theo 1 nghiên cứu, kỷ tử góp phần bảo vệ da khỏi tia UV, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra, kỷ tử còn được biết đến là 1 loại hạt giúp tinh thần chúng ta thoải mái, dễ chịu hơn. Chúng có tác dụng lớn trong việc cải thiện tâm trạng, chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng hiệu quả.
Dù kỷ tử có tác dụng lớn đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Những người bị huyết áp cao, dùng thuốc có chất làm loãng máu... không nên tiêu thụ loại hạt này tránh tình trạng nặng nề hơn.
Tổng hợp
>> Loại hạt thường bị người Việt bỏ đi lại là phương thuốc chữa đau dạ dày, phòng tiểu đường