Loại hạt 'nhỏ nhưng có võ', bán đầy chợ Việt Nam với giá rẻ: Là 'vua bổ xương', ngừa ung thư hiệu quả
Ít ai biết rằng loại hạt bán đầy chợ với giá bình dân này lại mang về nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe.
Hạt vừng, hay còn gọi là mè, là loại hạt nhỏ bé nhưng chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào. Từ lâu, hạt vừng đã được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á. Loại hạt này có hình bầu dục nhỏ, bề mặt nhẵn bóng hoặc có các vân nhỏ. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đen, vàng, trong đó vừng đen thường được ưa chuộng hơn vì chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Dù nhỏ xíu nhưng hạt vừng được nhiều người ưa chuộng, sử dụng. Đây là một trong những "thuốc bổ" của cơ thể, giúp chúng ta đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, duy trì sức khỏe tốt nhất. Chất xơ trong hạt vừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Theo các nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, việc tiêu thụ hạt vừng thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể mức cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim.
Thành phần chất béo trong hạt vừng rất đáng chú ý. Nó chứa cả chất béo không bão hòa đa và đơn, những loại chất béo tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu trên JAMA năm 2016 đã khẳng định rằng việc tăng cường tiêu thụ hạt vừng có chất béo lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Loại hạt bán với giá rẻ này là một nguồn cung cấp sesamol dồi dào - một hợp chất phenolic tự nhiên có khả năng chống oxy hóa, chống đột biến và chống viêm mạnh mẽ. Việc bổ sung hạt vừng vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số loại ung thư và góp phần hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, chúng ta không nên thần thánh hóa tác dụng này của hạt vừng mà sử dụng nó để thay thế thuốc chữa bệnh.
Hàm lượng axit béo không bão hòa đa, chất xơ và lignan dồi dào trong hạt vừng còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Các chất dinh dưỡng này không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn cải thiện chức năng mạch máu, từ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Với 31,6mg magie trong mỗi thìa, hạt vừng là một nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng này. Magie đóng vai trò thiết yếu trong việc điều hòa huyết áp. Việc bổ sung đủ magie thông qua việc tiêu thụ hạt vừng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Vừng còn được mệnh danh là "vua bổ xương", giúp chúng ta duy trì sức khỏe xương khớp hiệu quả. Nó không chỉ là nguồn cung cấp magie dồi dào mà còn là kho tàng mangan và canxi. Cả hai khoáng chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì sức khỏe của xương.
Bên cạnh đó, canxi còn tham gia vào nhiều quá trình sinh lý quan trọng khác như truyền dẫn thần kinh, co cơ và đông máu. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thụ canxi tối đa từ hạt vừng, chúng ta nên chế biến hạt vừng bằng cách rang hoặc ngâm để giảm thiểu tác động của các chất kháng dinh dưỡng như oxalat và phytate.
>> Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra loại rễ cây quen thuộc chứa chất phòng và hỗ trợ điều trị ung thư