Chiết xuất loại lá này còn có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da do thành phần có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Nhiều người thường biết đến quả xoài với hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng ít người biết đến công dụng của lá xoài.
Dưới đây là 8 lợi ích và công dụng của lá xoài đã được khoa học chứng minh:
Giúp chống lại bệnh tiểu đường
Lá xoài được cho là có khả năng hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường bằng cách ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Việc tăng nồng độ chất béo trung tính thường dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cấp 2 hoặc cấp 3. Mangiferin, một hợp chất có trong lá xoài, được cho là có khả năng giảm lượng chất béo trong cơ thể và làm giảm tình trạng kháng insulin. Điều này có thể giúp cơ thể chuyển hóa đường hiệu quả hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận và hiểu rõ hơn về tác dụng của lá xoài trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Có đặc tính chống ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mangiferin có trong lá xoài có khả năng chống ung thư, vì chất này giúp chống lại stress oxy hóa và chống viêm. Mangiferin có thể ức chế sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung và tuyến tiền liệt.
Có lợi cho mái tóc
Lá xoài không chỉ là một vị thuốc quý mà còn được biết đến với tác dụng làm đẹp cho mái tóc. Những tinh chất từ lá xoài có thể giúp kích thích mọc tóc, ngăn rụng tóc, giảm gàu và cung cấp dưỡng chất cho tóc từ bên trong. Đặc biệt, thành phần giàu chất oxy hóa trong lá xoài có thể bảo vệ tóc khỏi tổn thương từ môi trường bên ngoài.
Bạn có thể sử dụng nước luộc từ lá xoài để làm xả tóc sau khi gội đầu hoặc thực hiện massage da đầu với chiết xuất từ lá xoài để kích thích tuần hoàn máu và nuôi dưỡng nang tóc. Ngoài ra, lá xoài cũng thường được sử dụng để chế tạo các sản phẩm dành cho tóc, giúp cải thiện sức khỏe và nhan sắc của mái tóc