Sử dụng thứ này trong chế độ ăn có thể là liệu pháp dinh dưỡng đầy hứa hẹn để kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan.
Cỏ ngọt được biết đến là một chất thay thế đường vừa an toàn, lành mạnh vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng): "Những người bị đái tháo đường hoặc đang ăn kiêng để giảm cân thì nên ưu tiên dùng đường cỏ ngọt". chuyên gia này đã tiết lộ rằng, đường cỏ ngọt là một loại chất tạo ngọt tự nhiên, không thuộc nhóm đường theo bản chất. Mặc dù chúng có hương vị ngọt gấp 300 lần so với đường cát thông thường, nhưng không tạo ra năng lượng. Do đó, chúng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường thỏa mãn khẩu vị mà không đe dọa đến sức khỏe.
Một số tác dụng tuyệt vời của đường cỏ ngọt mang lại có thể kể đến như:
Tốt cho người tiểu đường
Đường cỏ ngọt có tên tiếng Anh là stevia. Stevia chứa các hợp chất gọi là steviol glycoside, có khả năng ngọt hơn đường mía khoảng 150-300 lần. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của stevia là nó có lượng calo rất thấp, đến mức mà từ góc độ khoa học, nó được coi là một sản phẩm "không chứa calo".
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), stevia có thể mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường nếu sử dụng một cách hợp lý. Trong một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2018, các chuyên gia đã thử nghiệm tác dụng của việc sử dụng thạch dừa được làm ngọt bằng stevia. Kết quả cho thấy rằng, lượng đường trong máu của những người tham gia nghiên cứu bắt đầu giảm từ 60 đến 120 phút sau khi ăn thạch, thậm chí trước cả khi insulin được tiết ra.
Không giống như chất làm ngọt và đường nhân tạo, cỏ ngọt có thể ngăn chặn mức đường huyết trong huyết tương của bạn và làm tăng đáng kể khả năng dung nạp đường.
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy
Kaempferol là một chất chống oxy hóa có trong cây cỏ ngọt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc tiêu thụ kaempferol có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy đến 23%. Điều này làm nổi bật tiềm năng của kaempferol trong việc phòng ngừa bệnh tuyến tụy, mặc dù cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng như liều lượng và cách sử dụng hiệu quả.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy cỏ ngọt có khả năng giúp giảm huyết áp nhờ tác dụng bình thường hóa huyết áp và điều hòa nhịp tim. Ngoài ra, một số glycoside khác có trong cỏ ngọt còn có thể làm giãn mạch máu, tăng khả năng đi tiểu và tạo điều kiện đào thải natri ra khỏi cơ thể, Từ đó làm giảm huyết áp, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, mọi người cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống tốt nhất cho mình.