Loại quả giá rẻ có thể giúp ngăn chặn ung thư, ức chế tăng sinh và di căn tế bào ung thư vú
Đặc biệt, chiết xuất methanol từ loại quả này còn giúp ức chế sự phát triển của khối u.
Dâu tây, một loại quả mọng phổ biến, không chỉ giàu vitamin C và chất xơ, mà còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như anthocyanin, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa ung thư và các bệnh mạn tính. Được trồng chủ yếu ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, dâu tây đã trở thành tâm điểm của nhiều nghiên cứu khoa học vì khả năng chống viêm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Kỹ thuật Munich, Đức, cho thấy anthocyanin, chất chống oxy hóa tạo nên màu đỏ đặc trưng của dâu tây, có thể làm giảm viêm và huyết áp, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính. Tương tự, nghiên cứu năm 2017 từ Trường Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc, đã chỉ ra rằng dâu tây chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng ức chế tăng sinh và di căn tế bào ung thư vú. Đặc biệt, chiết xuất methanol từ dâu tây có thể gây độc tế bào ung thư vú T47D và kích hoạt quá trình apoptosis, giúp ức chế sự phát triển của khối u.
Trung tâm Ung thư MD Anderson, Mỹ, cũng đã khẳng định tiềm năng của dâu tây trong việc chống lại các loại ung thư khác như ung thư da, bàng quang, phổi và vú. Một nghiên cứu năm 2016 từ Trường Đại học Politecnica delle Marche, Italy, phát hiện chiết xuất dâu tây có thể ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư vú ở chuột.
Ngoài ra, một nghiên cứu đáng chú ý khác từ năm 2012, do Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc thực hiện, cho thấy 36 người bị tổn thương thực quản tiền ung thư đã giảm tới 80% mức độ nghiêm trọng của tổn thương sau khi ăn khoảng 57 g dâu tây khô mỗi ngày trong 6 tháng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dâu tây có thể giảm viêm và tổn thương.
Bên cạnh đó, nghiên cứu năm 2011 của Trường Đại học California Davis, Mỹ cũng chỉ ra rằng ăn dâu tây thường xuyên có thể giảm tác động gây viêm và đông máu của các bữa ăn nhiều chất béo và carbohydrate, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng nhấn mạnh rằng dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa. Trong 100g dâu tây cắt lát có đến 97mg vitamin C, giúp chống lại viêm nhiễm và căng thẳng oxy hóa—một trạng thái mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và Alzheimer.