Loại rau giá rẻ bèo ở Việt Nam là 'thuốc dưỡng thận', bảo vệ sức khỏe trái tim
Loại rau này không chỉ cung cấp lượng nước dồi dào mà còn là một kho tàng dinh dưỡng với hàm lượng chất xơ, kali, axit folic và vitamin B6 cao, đặc biệt có lợi cho sức khỏe thận.
Bắp cải là một loại rau thuộc họ cải, có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh, tím. Với hương vị thanh mát và giòn ngọt, đây không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, khoáng chất và chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi cốc bắp cải cắt nhỏ chứa 82,1g nước, 2,22g chất xơ, 35mg canxi, 151mg kali và chỉ 16mg natri. Với thành phần dinh dưỡng cân đối như vậy, bắp cải trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe thận.
Đây được coi như "thuốc dưỡng thận" tự nhiên. Ảnh: Internet
Chuyên gia dinh dưỡng Jana Greene Hand từ Helping Hand Nutrition chia sẻ với Health Digest rằng, để bảo vệ sức khỏe thận, chúng ta nên bổ sung bắp cải vào chế độ ăn. Loại rau này không chỉ chứa ít natri mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp thận hoạt động hiệu quả. Chuyên gia này còn khẳng định, bất kể chế biến theo cách nào, luộc hay ăn sống, bắp cải đều là một "lá chắn" bảo vệ thận nhờ hàm lượng vitamin C, axit folic, vitamin B6 và chất xơ dồi dào, giúp cơ thể đào thải độc tố hiệu quả.
Một nghiên cứu trên chuột năm 2022 được đăng tải trên Tạp chí Biomarkers đã chứng minh rằng việc uống nước ép bắp cải trong 4 tuần giúp bảo vệ thận khỏi những tổn thương do nhiễm chì. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với nhận định của chuyên gia dinh dưỡng Jana Greene Hand về lợi ích của loại rau này đối với sức khỏe thận.
Đây không phải tác dụng duy nhất mà bắp cải có thể mang đến cho sức khỏe con người. Anthocyanin, chất chống oxy hóa đặc trưng trong bắp cải đỏ không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có khả năng làm giảm tình trạng viêm, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu flavonoid, bao gồm cả bắp cải có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Ngay cả một lượng nhỏ flavonoid cũng có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể.
Nhờ chứa glucosinolate, loại rau bán đầy chợ này không chỉ là một "kho" dinh dưỡng mà còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Điều này góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe hệ tiêu hóa.
Mặc dù bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp với loại rau này. Theo Healthline, một số người, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn bắp cải. Nguyên nhân là do hàm lượng chất xơ cao trong rau này có thể gây khó tiêu cho một số hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Ngoài ra, chúng còn có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc, điển hình là thuốc làm loãng máu. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên bắt đầu với lượng bắp cải nhỏ và tăng dần. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ về sức khỏe của bản thân.
>> Loại củ Việt Nam bán đầy nhưng là 'hàng hiếm' trên thế giới, ngừa ung thư, chống viêm mạnh mẽ