Lượng kiều hối đổ về mỗi năm có thể mua được 10.000 căn hộ

15-03-2024 23:10|Chi Chi

Mỗi năm, hàng tỷ USD kiều hối đã đổ vào thị trường bất động sản.

Luật Đất đai (sửa đổi) đã mở rộng quyền sử dụng đất cho người Việt Nam ở nước ngoài. Đây được đánh giá là bước tiến lớn, mang động thái tích cực. Đặc biệt, trong thời điểm lượng kiều hối liên tục gia tăng càng thúc đẩy đầu tư, sôi động ở thị trường bất động sản.

Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trong năm 2023, kiều hối đổ về đạt đạt mức hơn 16 tỷ USD. Riêng lượng kiều hối chuyển về TP. HCM đã lên tới gần 9,5 tỷ USD.

Năm 2022, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất từ nước ngoài

Năm 2022, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất từ nước ngoài

Trong giai đoạn từ năm 1993 đến hết năm 2022, kiều hối đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giải ngân trong cùng kỳ. Đặc biệt năm 2022, nguồn kiều hối đạt mức kỷ lục 19 tỷ đã đưa Việt Nam vào nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất từ nước ngoài. Trong số đó, lượng kiều hối chảy về lĩnh vực bất động sản chiếm con số không hề nhỏ.

Đánh giá của Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, lượng kiều hối là nguồn lực quan trọng, cần tận dụng để thúc đẩy thị trường trong nước. “Ngành bất động sản Việt Nam mới phát triển trong vòng 20 năm trở lại đây. Xếp trong các nước châu Á, chúng ta vẫn còn đi sau khá nhiều. Hiện Việt Nam đang trong giai đoạn ‘vàng’ và cần trân trọng mọi cơ hội để đẩy nhanh phát triển. Trong đó, lượng kiều hối là một nguồn lực đặc biệt quan trọng và không hề thua kém khi so với lượng vốn FDI giải ngân”, ông Nguyễn Thế Điệp chia sẻ trên Báo Đầu tư.

Empty

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, khoảng 15-20% số tiền từ các Việt kiều gửi về nước đang được đầu tư trực tiếp vào bất động sản. Theo Savills, lượng tiền này tương đương với giá trị của 10.000 căn hộ mỗi năm.

Theo ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ khắc phục những vướng mắc trong việc người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại quê hương, họ không còn phải thông qua người thân họ hàng. Điều này giúp giảm thiểu khả năng rủi ro giữa các bên, thúc đẩy đầu tư trong nước.

Cũng theo phân tích của Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, Việt kiều đầu tư bất động sản tại quê hương đa phần là những người lớn tuổi khi họ hiện đang nắm giữ lượng tài sản nhất định sau khi di cư ra nước ngoài lâu năm. Bên cạnh đó, nhiều Việt kiều cũng có tâm lý mua bất động sản để phục vụ cho quá trình trở lại quê hương, an cư tại Việt Nam.

Cùng với việc thúc đẩy sự sôi động của bất động sản trong nước, việc Việt kiều mua nhà đất tại quê hương còn góp phần thu hút "chất xám" khi nhiều nhân tài trở về Việt Nam cống hiến. Lúc này, thị trường không chỉ đón nhận thêm dòng vốn mà còn gia tăng được nguồn lao động chất lượng cao.

>> Điểm nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương 'dọn tổ' khu đất vàng xây khách sạn 5 sao

Gần 80.000 căn hộ tại một tỉnh ven biển miền Trung đi tìm nhà đầu tư

Bên trong căn hộ nhà ở xã hội giá khoảng 500 triệu đồng

Thành phố đông dân nhất Việt Nam chuẩn bị đưa gần 3.800 căn hộ trên ‘đất vàng’ lên sàn đấu giá

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/luong-kieu-hoi-do-ve-moi-nam-co-the-mua-duoc-10000-can-ho-d118154.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Lượng kiều hối đổ về mỗi năm có thể mua được 10.000 căn hộ
POWERED BY ONECMS & INTECH