Xã hội

Miền Bắc Việt Nam sẽ có thêm một thành phố trực thuộc Trung ương mang đặc trưng đô thị di sản

Manh Lan 10/07/2024 17:35

Theo quyết định số 218/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh này sẽ tập trung vào phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa với mục tiêu đưa tỉnh trở thành một thành phố di sản vào năm 2035.

2050 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương mang đặc trưng đô thị di sản

Ngày 8/7, tại kỳ họp thứ 22 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình khóa XV, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn đã tham dự và thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có kế hoạch quy hoạch du lịch đến năm 2050.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình Mai Văn Tuất nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét và quyết định các nội dung cấp bách để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Ông kêu gọi các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ để đưa ra những quyết sách hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Theo quyết định số 218/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ninh Bình sẽ tập trung vào phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa với mục tiêu đưa tỉnh trở thành một thành phố di sản vào năm 2035. Ảnh: Báo Ninh Bình

Theo quyết định số 218/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ninh Bình sẽ tập trung vào phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa với mục tiêu đưa tỉnh trở thành một thành phố di sản vào năm 2035. Ảnh: Báo Ninh Bình

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao những kết quả đạt được của Ninh Bình trong thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2024 trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, đồng thời đề nghị Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình tiếp tục xem xét và quyết nghị những nội dung quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch và các lĩnh vực liên quan.

Theo quyết định số 218/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ninh Bình sẽ tập trung vào phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa với mục tiêu đưa tỉnh trở thành một thành phố di sản vào năm 2035 và thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Quy hoạch này bao gồm việc bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư và Quần thể danh thắng Tràng An.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị Ninh Bình nâng cao năng lực cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, huy động mọi nguồn lực để thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm và đột phá đã được xác định, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản trị phát triển đô thị.

Với những nỗ lực này, Ninh Bình đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm du lịch và công nghiệp văn hóa hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Địa điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Ninh Bình luôn duy trì vị thế nổi bật với sự quan tâm đặc biệt đến ngành du lịch. Tỉnh đã thúc đẩy các chính sách nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chú trọng vào vệ sinh môi trường, bảo tồn cảnh quan và di sản, cũng như nâng cao chất lượng phục vụ tại các điểm du lịch và cơ sở lưu trú, giữ chân du khách hiệu quả.

Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An

Theo các chuyên gia, Ninh Bình có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đồng bộ nhờ vào tiềm năng tự nhiên phong phú, các chính sách ưu đãi, quỹ đất sạch và không gặp trở ngại từ các dự án đầu tư trước đó. Vùng đất này lý tưởng cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn và mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, gần gũi với thiên nhiên.

Gần đây, trang web du lịch nổi tiếng TripAdvisor đã công bố Ninh Bình lọt vào "Top 10 trải nghiệm cuốn hút nhất năm 2024". Giải thưởng Travelers' Choice Awards Best of the Best tôn vinh các điểm đến xuất sắc do du khách bình chọn, với Ninh Bình đứng thứ 9, được ca ngợi là một địa điểm đẹp như tranh vẽ với nhiều danh lam thắng cảnh và hoạt động tour phong phú.

Hang Múa

Hang Múa

TripAdvisor nhận xét: "Du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm đi bộ đường dài, đạp xe ngắm cảnh các thôn làng đẹp như tranh vẽ và chụp ảnh các danh lam thắng cảnh." Ngoài ra, hồi tháng 4/2023, Ninh Bình cũng lọt top 23 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới do Tạp chí Forbes vinh danh.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ninh Bình ghi nhận lượng khách du lịch tăng trưởng ấn tượng với hơn 6,28 triệu lượt khách, tăng 38,47% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng du khách lưu trú cũng tăng mạnh, đạt hơn 1,18 triệu lượt, gần gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2023. Nhờ sức hút du lịch, doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 5.930 tỷ đồng, tăng hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước và đạt 71,96% so với kế hoạch đề ra.

Những kết quả này minh chứng cho sự nỗ lực phát triển du lịch của Ninh Bình trong thời gian qua, khẳng định sức hấp dẫn của điểm đến này đối với du khách trong và ngoài nước.

>> Tỉnh kề cận sân bay quốc tế lớn nhất miền Bắc sẽ lên thành phố trực thuộc Trung ương, được kỳ vọng tạo 'kỳ tích sông Hồng'

Tuyến đường 1.500 tỷ 'đẹp như tranh vẽ' đi qua tỉnh đông dân nhất Việt Nam

Một tỉnh miền Trung đầu tư tiền tỷ khai thác tiềm năng quần thể chè tiến vua 500 tuổi

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/mien-bac-viet-nam-se-co-them-mot-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong-mang-dac-trung-do-thi-di-san-d127194.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Miền Bắc Việt Nam sẽ có thêm một thành phố trực thuộc Trung ương mang đặc trưng đô thị di sản
POWERED BY ONECMS & INTECH