Những loại đồ uống không ngọt nhưng lại làm tăng lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên chú ý
Nếu bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu, hãy cẩn thận với các loại đồ uống không ngọt nhưng có thể ảnh hưởng đến đường huyết.
Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ có những đồ uống ngọt mới làm tăng lượng đường trong máu, nhưng thực tế có một số loại đồ uống không ngọt cũng có thể gây ra hiệu ứng này. Điều này do trong các loại nước này chứa các thành phần đặc biệt hoặc tác động gián tiếp đến cơ chế điều chỉnh đường huyết của cơ thể. Dưới đây là những loại đồ uống không ngọt nhưng vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu:
1. Đồ uống có cồn
Dù không ngọt nhưng bia chứa carbohydrate từ mạch nha và lúa mạch, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Mức độ tăng còn tùy thuộc vào loại bia và lượng tiêu thụ.
Rượu vang không ngọt chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến đường huyết thông qua việc tác động lên gan. Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và khi nó phải xử lý cồn, do đó, khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu có thể bị gián đoạn.
2. Đồ uống có caffeine
Cà phê đen: Cà phê đen không chứa đường, nhưng caffeine có thể kích thích tuyến thượng thận giải phóng adrenaline và cortisol, hai hormone căng thẳng làm tăng lượng đường trong máu.
Trà không đường: Tương tự như cà phê, trà cũng chứa caffeine. Mặc dù hàm lượng caffeine trong trà thường thấp hơn so với cà phê, nhưng nó vẫn có thể gây ra hiệu ứng tương tự.
3. Đồ uống thể thao không đường
Một số loại đồ uống thể thao hoặc nước điện giải không chứa đường nhưng vẫn chứa carbohydrate hoặc các chất thay thế đường, có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, đặc biệt là khi tiêu thụ số lượng lớn.
4. Sữa và sản phẩm thay thế sữa
Mặc dù sữa bò tự nhiên không chứa đường thêm vào, nhưng nó chứa lactose, một loại carbohydrate tự nhiên. Khi tiêu hóa lactose, cơ thể sẽ chuyển hóa nó thành glucose, làm tăng lượng đường trong máu.
Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, và các loại sữa thực vật khác thường không ngọt nhưng có thể chứa các carbohydrate tự nhiên hoặc các chất thêm vào. Một số loại sữa thực vật còn được bổ sung thêm đường hoặc chất làm ngọt.
5. Nước ép rau củ
Mặc dù không ngọt như nước ép trái cây, nước ép từ các loại rau củ giàu tinh bột (ví dụ như cà rốt, củ cải đường,..) vẫn chứa nhiều carbohydrate. Khi uống, các carbohydrate này sẽ được chuyển hóa thành glucose, gây tăng đường huyết.
Nếu bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu, hãy cẩn thận với các loại đồ uống không ngọt nhưng có thể ảnh hưởng đến đường huyết. Dưới đây là một số lời khuyên:
- Theo dõi lượng tiêu thụ đồ uống có cồn: Uống bia, rượu vang, và các loại cocktail một cách vừa phải. Hiểu rõ lượng carbohydrate có trong từng loại đồ uống để tính toán lượng tiêu thụ phù hợp.
- Hạn chế caffeine nếu cần thiết: Nếu bạn nhận thấy cà phê hoặc trà làm tăng đường huyết, hãy cân nhắc giảm lượng caffeine hoặc chọn các loại trà thảo mộc không chứa caffeine.
- Kiểm tra nhãn dinh dưỡng: Đọc kỹ nhãn dinh dưỡng trên các sản phẩm sữa và đồ uống thể thao để biết chính xác lượng carbohydrate và các thành phần khác.
- Ưu tiên nước và các đồ uống tự nhiên: Nước lọc, nước khoáng và trà thảo mộc không đường là những lựa chọn tốt để tránh tăng đường huyết không mong muốn.
- Tham khảo ý kiến chuyên gia: Nếu có bất kỳ lo ngại nào về cách đồ uống ảnh hưởng đến đường huyết, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
Tổng hợp: Sohu, ADA, Mayo Clinic
4 loại thực phẩm là ‘vua hạ đường huyết’ mà không phải ai cũng biết
Món ăn nhẹ trước khi đi ngủ giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả không nên bỏ qua