Loại rau có đầy ở chợ Việt là ‘nỗi sợ’ của bệnh cao huyết áp, nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày

10-06-2024 21:13|Hoàng Giang

Ngoài uống thuốc, bệnh nhân cao huyết áp có thể bổ sung các loại thực phẩm làm giảm huyết áp vào chế độ ăn uống của mình.

Loại rau quen thuộc là ‘nỗi sợ’ của bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh lý phổ biến ở người trung niên và cao tuổi, và hiện nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Do đó, việc sử dụng thuốc thường xuyên để duy trì huyết áp ổn định là điều cần thiết.

Tuy nhiên, bên cạnh thuốc, người bệnh cũng có thể bổ sung nhiều thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả, và cần tây chính là lựa chọn lý tưởng nhất.

Bên cạnh thuốc, người bệnh cũng có thể bổ sung nhiều thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả, và cần tây chính là lựa chọn lý tưởng nhất (Ảnh: Health)

Bên cạnh thuốc, người bệnh cũng có thể bổ sung nhiều thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả, và cần tây chính là lựa chọn lý tưởng nhất (Ảnh: Health)

Tại sao cần tây tốt cho người cao huyết áp?

Cần tây là “kho tàng” protein, carbohydrate, carotene, vitamin nhóm B, canxi, phốt pho, sắt,... Đặc biệt, lá và thân cần tây còn chứa apigenin - một hợp chất có tác dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol và phòng ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.

Tiến sĩ Mark Houston, bác sĩ và giám đốc y tế của Viện Tăng huyết áp Nashville tại Bệnh viện Saint Thomas, thường xuyên khuyên dùng cần tây cho bệnh nhân của mình. Ông cho biết bốn cọng cần tây mỗi ngày có thể là đủ để hạ huyết áp một cách tự nhiên.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng cần tây nấu chín có thể hiệu quả hơn cần tây sống trong việc hạ huyết áp (Ảnh: LittleBites Of Joy)

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng cần tây nấu chín có thể hiệu quả hơn cần tây sống trong việc hạ huyết áp (Ảnh: LittleBites Of Joy)

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng cần tây nấu chín có thể hiệu quả hơn cần tây sống trong việc hạ huyết áp.

Ngoài ra, cần tây còn giàu chất xơ, giúp kích thích tiết dịch vị, tăng cường nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Theo Đông y, cần tây có tính hàn, vị ngọt đắng, có tác dụng hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, rối loạn kinh nguyệt, bệnh gút và co cơ.

Cách ăn cần tây để hạ huyết áp hiệu quả nhất

Sinh tố cần tây

Kết hợp cần tây với các loại trái cây khác như chuối, táo, kiwi,... để tạo thành sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng. Sinh tố sẽ cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tim mạch.

Nước ép cần tây

Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất để hấp thu các dưỡng chất từ cần tây.

Cách làm: Sử dụng 2-3 cọng cần tây, rửa sạch, ép lấy nước và uống trực tiếp. Có thể thêm táo, dưa chuột hoặc gừng để tăng hương vị và dưỡng chất.

Nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng khi bụng đói để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng làm nước ép là cách đơn giản và phổ biến nhất để hấp thu các dưỡng chất từ cần tây (Ảnh: Nutri Bullet)

Dùng làm nước ép là cách đơn giản và phổ biến nhất để hấp thu các dưỡng chất từ cần tây (Ảnh: Nutri Bullet)

Salad cần tây

Cần tây có thể được trộn cùng các loại rau củ khác như cà rốt, dưa chuột, cà chua,... để tạo thành salad thanh mát và giàu dinh dưỡng. Có thể thêm các loại hạt, quả khô để tăng thêm hương vị và dưỡng chất.

Ăn cần tây sống

Cần tây sống cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nên rửa sạch cần tây và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Có thể chấm cần tây với muối tiêu, tương ớt hoặc mayonnaise.

Súp cần tây

Súp cần tây là món ăn ấm áp và bổ dưỡng. Bạn có thể nấu cần tây cùng với các loại rau củ khác như khoai tây, cà rốt, hành tây,... và thêm thịt gà hoặc bò để tăng thêm hương vị.

Sắc cần tây lấy nước uống

Lấy 30-50g cần tây, rửa sạch, thái nhỏ và sắc với 500ml nước. Sắc đến khi còn lại khoảng 200ml nước, chia thành 2-3 lần uống trong ngày.

Cần tây là thực phẩm quen thuộc nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hãy bổ sung cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Tổng hợp: Sohu, Cleveland Clinic, The Brielle

>> 4 thay đổi đơn giản khiến lượng đường trong máu ổn định, cải thiện sức khỏe mỗi ngày

Hóa ra thực phẩm quen thuộc trong bữa sáng này lại là hung thủ làm tăng lượng đường trong máu

3 loại 'thực phẩm vàng' mà đôi mắt thích nhất: Giúp nuôi dưỡng và bảo vệ cửa sổ tâm hồn của bạn

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-rau-co-day-o-cho-viet-la-noi-so-cua-benh-cao-huyet-ap-nen-them-vao-che-do-an-uong-hang-ngay-d124770.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại rau có đầy ở chợ Việt là ‘nỗi sợ’ của bệnh cao huyết áp, nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày
    POWERED BY ONECMS & INTECH