“Nợ tiền” doanh nghiệp thầu phụ, loạt dự án do Hoà Bình (HBC) làm tổng thầu bị dừng thi công?

Tập đoàn Geleximco, Xây dựng Hòa Bình... đã nhận được công văn về việc tạm dừng thi công tại một số dự án từ 7 doanh nghiệp thầu phụ.

Ngày 4/3/2023, một số nhà thầu gồm Công ty TNHH TMDV & SX Bách Việt, Công ty TNHH DVKT & XD Hoàng Anh, CTCP TM & XD Phú Đức, CTCP Cơ điện KDG Việt Nam, CTCP KT Long Giang và CTCP XL&DVKT ICD Việt Nam đã có công văn gửi đến Tập đoàn Geleximco, Xây dựng Hòa Bình... về việc tạm dừng thi công tại một số dự án.

Cụ thể, nhóm các công ty trên là các nhà thầu phụ và đang thi công hệ thống cơ điện cho các dự án do Xây dựng Hòa Bình (HBC) làm tổng thầu như dự án như CT7, CT5 gồm 4 tòa tháp cao 41 tầng. Tại dự án này, HBC đảm nhận vai trò Tổng thầu Thiết kế và Thi công.

Theo nhóm nhà thầu phụ, hiện Tổng thầu là HBC chưa thanh toán công nợ cho các công ty trên (có công nợ từ tháng 7/2022 đến nay), và việc không thanh toán đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của họ.

Các công ty trên đã cầm cố tài sản, vay lãi, thế chấp để có tiền chi trả một phần tiền lương cho công nhân, đồng thời để duy trì hoạt động của công ty. Nhưng đến nay, các đơn vị này không còn năng lực chi trả, công nhân đình công, nghỉ việc gây áp lực cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.

Công văn của nhóm thầu phụ nêu rõ “Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị thanh toán công nợ hoặc đề nghị phía Tổng thầu Hòa Bình trả lời chúng tôi về kế hoạch thanh toán công nợ. Nhưng chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức và câu trả lời thỏa đáng về kế hoạch thanh toán. Ngày 3/3, tại Văn phòng Tổng thầu HBC, đại diện HBC cũng chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể thanh toán công nợ cho thầu phụ chúng tôi”.

Vì vậy, nhóm nhà thầu này thông báo tạm dừng toàn bộ dịch vụ bảo hành, bảo trì đối với các dự án đã bàn giao từ ngày 3/3/2023. Cùng với đó là tạm dừng thi công các dự án từ ngày 15/3/2023 nếu các đơn vị trên không nhận được thanh toán từ HBC.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
“Nợ tiền” doanh nghiệp thầu phụ, loạt dự án do Hoà Bình (HBC) làm tổng thầu bị dừng thi công?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO