Xã hội

'Ông trùm' gia vị Việt kể chuyện 'sốc' khi về Việt Nam làm công sở: Sáng họp, chiều họp, cuối tuần họp và nhậu nhẹt

Thùy Dung 26/07/2024 23:38

Điều khiến ông trăn trở hơn cả không phải là những khó khăn kinh doanh mà chính là sự khác biệt sâu sắc giữa môi trường làm việc tại Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Trung Dũng được nhiều người biết đến với vai trò là CEO của thương hiệu gia vị Việt Dh foods. Ông từng có hơn 30 năm sống ở Ba Lan, nếm trải thành công và cả thất bại nơi xứ người. Nhưng cuối cùng, ông vẫn về Việt Nam khi trong tay không có tài sản, tiền bạc.

Khởi nghiệp ở tuổi 50, CEO Nguyễn Trung Dũng rất chăm chỉ nói về hành trình gây dựng nên thương hiệu gia vị Việt Dh foods. Trong một bài viết được đăng tải trên trang cá nhân vào tháng 10/2022, CEO Nguyễn Trung Dũng tiết lộ về “cú sốc” sau khi rời Ba Lan trở lại Việt Nam lập nghiệp đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác.

CEO Nguyễn Trung Dũng chia sẻ về những cú sốc khi về Việt Nam

CEO Nguyễn Trung Dũng chia sẻ về những cú sốc khi về Việt Nam

Sau 30 năm du học và sinh sống tại Ba Lan, về Việt Nam, ông chủ của Việt Dh foods gặp khá nhiều khó khăn thời điểm đi “làm thuê” trước khi tự tạo dựng công ty riêng: “Tôi đến nhận nhiệm phụ Phó Tổng Giám Đốc tại 1 công ty ngành hàng tiêu dùng nhanh mới cổ phần hóa được 6 năm. Bỏ qua vấn đề công ty đang khó khăn, 2 năm liên tiếp doanh số quanh quẩn tại chỗ, lương cán bộ công nhân viên không cao...”.

Tuy nhiên, điều khiến ông trăn trở hơn cả không phải là những khó khăn kinh doanh mà chính là sự khác biệt sâu sắc giữa môi trường làm việc tại Việt Nam so với những gì ông đã hình dung. Từ cách vận hành nội bộ cho đến những quy tắc tưởng chừng nhỏ nhặt như trang phục đều khiến ông cảm thấy bất ngờ. Ông liệt kê ra rất nhiều điểm khiến bản thân thấy "sốc":

“- Quần áo phải chỉnh tề, áo bỏ trong quần. Tính tôi thích ăn mặc thoải mái nên vài lần các bạn trong HĐQT nhắc nhở.

- Họp: sáng họp, chiều họp, thứ 7 họp, nhiều khi Chủ nhật cũng hẹn ra quán cà phê họp (HĐQT và Ban TGĐ)...họp xong có người ghi biên bản rồi…lưu tài liệu họp. Tính tôi lại không thích họp nhiều. Có vấn đề gì thì hội ý nhanh để ra hướng giải quyết. Chỉ có các dự án lớn mới họp lâu, mà chủ yếu nghe các bạn phụ trách dự án báo cáo.

- Ngoài chuyện họp, quần áo chỉnh tề, thì chuyện nhậu nhẹt cũng là vấn nạn. Các phòng ban được chia ngân sách 'đi nhậu. Có các phòng ban nhậu 7/7, các sếp cũng đi nhậu thường xuyên (gọi là tiếp khách).

- Rồi thói quan liêu trong công việc, có trường hợp 1 ca sản xuất ban đêm phát hiện lỗi, ban quản lý ca dừng sản xuất nguyên ca để tìm nguyên nhân ai có lỗi? Sau vụ đó tôi ra quy định là nếu gặp trường hợp lỗi thì khắc phục để quay lại sản xuất ngay.

- Rồi các quy định chấm công làm với tất cả, kể cả với ban Tổng Giám Đốc, và mình đã đề nghị hủy chấm công từ cấp trưởng phòng trở lên (và tất nhiên kèm tăng lương để các bạn nhận được nhiều hơn so với trước, ngay cả khi cộng giờ làm thêm)”.

Những chia sẻ của CEO Nguyễn Trung Dũng trên trang cá nhân. Ảnh chụp màn hình

Những chia sẻ của CEO Nguyễn Trung Dũng trên trang cá nhân. Ảnh chụp màn hình

Theo ông chủ Dh Foods, đó là những vấn nạn ở môi trường công sở “cần thay đổi”.

Ngay sau đó, ông đã tìm hướng giải quyết bằng cách đi thị trường dọc Bắc vào Nam để nghe góp ý từ các nhà phân phối. Qua những cuộc gặp gỡ với các nhà phân phối, ông đã thu thập được nhiều thông tin quý báu. Nhờ những điều chỉnh kịp thời trong quản lý, sản xuất và dịch vụ khách hàng, doanh số của công ty đã tăng trưởng vượt bậc, gần gấp đôi chỉ sau hai năm. Không chỉ vậy, chuyến đi này còn khơi dậy trong ông niềm đam mê kinh doanh và ý tưởng xây dựng một thương hiệu gia vị đặc sản Việt Nam.

Tôi luôn tin rằng các gia vị đặc sản vùng miền sẽ có chỗ đứng trên kệ siêu thị toàn quốc và trên kệ siêu thị nước ngoài nữa. Cho đến ngày hôm nay, sau 10 năm khởi nghiệp, giấc mơ đó đã dần dần trở thành hiện thực” – ông Dũng bày tỏ.

Bên dưới bài viết, có rất nhiều bình luận đồng tình với quan điểm của "ông trùm" gia vị Việt khi trải qua những điều tương tự tại môi trường làm việc: "Họp như là một đặc sản của công ty Việt Nam!", "Nhậu thì không hiểu sao mọi người mê đến vậy, xã giao vô bổ, thỉnh thoảng thì còn được, đều như vắt tranh thì quá áp lực!".

Vị CEO Dh Foods phản hồi rằng thực tế này đang dần thay đổi nhờ đội ngũ trẻ ngày càng góp mặt đông đảo vào lực lượng nhân sự của nhiều doanh nghiệp.

>> 'Ông trùm' gia vị Việt khởi nghiệp tuổi 50: ‘Tư duy không cần bằng rất có hại, không đất nước nào đi làm chân tay mà giàu lên được'

Ông Hoàng Nam Tiến: Lập trình viên, nhân viên ngân hàng được học hành tử tế có thể sẽ bị AI thay thế

Ông Hoàng Nam Tiến: ‘Đến năm 2030, nghề kế toán và tài chính sẽ mất việc đầu tiên và mất việc nhiều nhất’

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/ong-trum-gia-vi-viet-ke-chuyen-soc-khi-ve-viet-nam-lam-cong-so-sang-hop-chieu-hop-cuoi-tuan-hop-va-nhau-nhet-d128715.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc
Nổi bật Người quan sát
'Ông trùm' gia vị Việt kể chuyện 'sốc' khi về Việt Nam làm công sở: Sáng họp, chiều họp, cuối tuần họp và nhậu nhẹt
POWERED BY ONECMS & INTECH