Phát hiện 3 loại trái cây ‘quen mặt’ là tác nhân kích thích ung thư phát triển nhanh chóng
Những loại trái cây này không chỉ gây ra bệnh ung thư mà còn kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Theo Viện Dinh dưỡng, hoa quả cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, chất khoáng, vi chất, các acid hữu cơ, xenluloza và chất chống oxy hóa.
Cụm từ "ăn nhiều rau xanh và hoa quả" vốn rất quen thuộc, nhưng không phải loại nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là ba loại quả được chuyên gia khuyến cáo có thể gây ung thư, rất phổ biến ở Việt Nam.
Hoa quả mốc
Hoa quả chỉ thực sự bổ dưỡng khi còn tươi. Khi hoa quả bị héo, thối hoặc xuất hiện nấm mốc, không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa. Nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus phát triển trên hoa quả mốc sản sinh ra aflatoxin, một chất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào Nhóm 1 các chất gây ung thư cho con người.
Nghiên cứu cho thấy, độc tính của aflatoxin rất mạnh, gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua. Chỉ cần 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư gan và 20mg có thể dẫn đến tử vong. Độc tố này không chỉ tồn tại trên bề mặt mà còn thấm sâu vào thực phẩm, nên dù cắt bỏ phần mốc hay nấu chín ở 100 độ C, nguy cơ vẫn còn.
Trầu cau
Trầu cau là loại quả gắn liền với nhiều tập tục của người Việt, từ cưới hỏi đến các nghi lễ quan trọng. Tuy nhiên, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO, thói quen ăn trầu cau làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quả cau chứa alkaloid, một chất gây đột biến gen và liên quan mật thiết đến sự phát triển của ung thư. Ngoài ra, vôi dùng trong trầu còn gây kích thích niêm mạc miệng, dẫn đến tổn thương DNA. Thói quen nhai trầu, với sự cọ xát mạnh vào niêm mạc, có thể gây trầy xước và khi độc tố từ lá trầu, cau, vôi hoặc thuốc lào tiếp xúc với vùng tổn thương, nguy cơ phát sinh bệnh ung thư tăng cao.
Trái cây phun thuốc trừ sâu
Theo báo cáo năm 2020 của Tổ chức Công tác về Môi trường (EWG) tại Mỹ, nhiều loại quả phổ biến như dâu tây, táo, nho, đào và cherry có tồn dư lượng lớn thuốc trừ sâu. Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng cho thấy, thuốc trừ sâu có thể liên quan đến việc gia tăng một số loại ung thư như ung thư gan và lá lách.
Để tiêu thụ hoa quả an toàn, hãy chọn hoa quả có nguồn gốc đáng tin cậy, rửa kỹ dưới vòi nước và ngâm trong nước muối trước khi ăn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc.
>> Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt